Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cựu lãnh đạo CIA: Trung Quốc có thể lấy Đài Loan trong 3 ngày giữa tháng 1-2021

16/08/2020 07:09 GMT+7

TTO - Hai chuyên gia của Viện Hải quân Mỹ (USNI) đã hình dung giả thuyết Trung Quốc có thể thực hiện chiến dịch "đưa Đài Loan trở về" vào giữa tháng 1-2021, nhân biến động trên toàn thế giới vì đại dịch COVID-19 và bầu cử Mỹ.

Cựu lãnh đạo CIA: Trung Quốc có thể lấy Đài Loan trong 3 ngày giữa tháng 1-2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc thị sát tập luyện của quân đội - Ảnh: AP

Trong một bài viết đăng tải trên trang của Viện Hải quân Mỹ (USNI), cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell, và cựu đô đốc James Winnefeld đã nêu cảnh báo khả năng chính quyền Bắc Kinh có thể thực hiện việc "đưa Đài Loan trở về với Trung Quốc" vào giữa tháng 1-2021.

Bài viết của hai ông Morell và Winnefeld đã được báo Taiwan News trích dẫn lại hôm 15-8.

Cụ thể, theo Taiwan News, phương Tây đang bị sao nhãng bởi cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11, cũng như đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Hai tác giả tin rằng "chiến dịch" trên sẽ được hoàn tất chỉ trong vòng 3 ngày. Trong viễn cảnh xấu nhất, họ dự đoán chiến dịch của Trung Quốc sẽ "bắt đầu vào chiều 18-1", ngay trước lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ theo dự kiến.

Cùng lúc đó, Trung Quốc sẽ thực hiện tấn công mạng để phá vỡ năng lực triển khai các tiện ích cần thiết của Đài Loan. Sau đó, đường biển và đường không của Đài Loan sẽ nhanh chóng bị khóa chặt, một số tàu ngầm của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tham gia tác chiến, theo giả thuyết trên.

Các tác giả cũng giả định việc Đài Loan bị khóa chặt sẽ giúp lực lượng của PLA đổ bộ. Trung Quốc cũng sẽ gửi cảnh cáo tới Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các quốc gia ủng hộ Đài Loan không được can thiệp.

Trong ngày thứ 2 sau khi Bắc Kinh triển khai động thái quân sự, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ sụp đổ vì biến động. Lãnh đạo toàn cầu sẽ lần lượt đưa ra tuyên bố chỉ trích vụ việc, nhưng không có hành động gì thêm. Phía Mỹ sẽ không thể đáp trả vì vướng bận nhiều vấn đề khác.

Trong ngày thứ 3, ông Morell và ông Winnefeld tin rằng đã quá trễ để Washington cứu vãn tình hình. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ lên tiếng tuyên bố với thế giới rằng "Giấc mơ Trung Quốc" đã thành hiện thực và "chào mừng người dân Đài Loan trở về nhà".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Hai chuyên gia của USNI vẽ ra viễn cảnh trên thể theo một số câu hỏi xung quanh việc các xung đột mới sẽ bắt đầu như thế nào. Câu chuyện Đài Loan là bài đầu tiên trong chuỗi bài viết về chủ đề này của ông Morell và ông Winnefeld.

AFP: Đài Loan chốt hợp đồng AFP: Đài Loan chốt hợp đồng 'khủng' 62 tỉ USD mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

TTO - Chính quyền Đài Loan đã chốt xong xuôi bản hợp đồng 10 năm trị giá 62 tỉ USD mua các máy bay chiến đấu F-16 của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận