Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc

13/08/2020 13:36 GMT+7

TTO - Chi tiêu quân sự năm 2021 của Đài Loan sẽ tăng 10% so với năm 2020, theo tính toán của Reuters, trong bối cảnh chính quyền hòn đảo tăng cường đầu tư quân sự trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang, mô phỏng đẩy lùi một lực lượng xâm lược hồi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Tổng cục Ngân sách, kế toán và thống kê Đài Loan thông tin nội các của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ngày 13-8 đề xuất ngân sách chi tiêu quân sự năm 2021, tính từ tháng giêng là 453,4 tỉ Tân Đài tệ (15,42 tỉ USD), cao hơn so với gói ngân sách 411,3 tỉ Tân Đài tệ của năm nay.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, bao gồm các chuyến bay của chiến đấu cơ, kể từ khi bà Thái tái đắc cử vào tháng 1-2020.

Lãnh đạo Thái Anh Văn cũng ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan và tăng chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Bắc Kinh cũng tố cáo Washington bán vũ khí cho hòn đảo này. Theo luật pháp, Mỹ phải cung cấp các phương tiện tự vệ cho Đài Loan.

Đại diện Đài Loan tại Mỹ ngày 12-8 cho biết hòn đảo đang thảo luận với Washington về việc mua thủy lôi cũng như tên lửa hành trình để bảo vệ bờ biển Đài Loan

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar vừa kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan hôm 12-8. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979.

Đài Loan thảo luận mua thủy lôi, tên lửa hành trình của Mỹ Đài Loan thảo luận mua thủy lôi, tên lửa hành trình của Mỹ

TTO - Đại diện Đài Loan tại Mỹ cho biết vùng lãnh thổ này đang thảo luận với Washington về việc mua thủy lôi để ngăn chặn các cuộc đổ bộ cũng như tên lửa hành trình để bảo vệ bờ biển Đài Loan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận