Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Quân đội Trung Quốc công bố tập trận quanh Đài Loan để 'bảo vệ chủ quyền'

13/08/2020 16:34 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc tiết lộ gần đây họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự liên tục quanh hòn đảo Đài Loan từ nam cho tới bắc và các cuộc tập trận như vậy là 'hành động cần thiết' để bảo vệ chủ quyền.

Quân đội Trung Quốc công bố tập trận quanh Đài Loan để bảo vệ chủ quyền - Ảnh 1.

Quân đội Trung Quốc tham gia tập trận tại một bãi biển ở phía tây tỉnh Quảng Đông hồi tháng 8-2019 - Ảnh chụp màn hình Global Times/China Military

Trang Kinh Báo đưa tin trong một tuyên bố ngày 13-8, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đại tá Trương Xuân Huy, cho hay những ngày gần đây các lực lượng của họ đã tổ chức tập trận thực chiến liên tục ở eo biển Đài Loan cùng khu vực phía bắc và phía nam Đài Loan.

Chiến khu Đông bộ là một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ triển khai chỉ huy tác chiến liên hợp phía đông của Trung Quốc. Chiến khu này có bộ tư lệnh đặt tại thành phố Nam Kinh.

'Gần đây, một nước lớn cá biệt liên tục hành động theo chiều hướng tiêu cực liên quan vấn đề Đài Loan, gửi đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng đòi ‘Đài Loan độc lập’, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan' - tuyên bố được đăng trên tài khoản Weibo của Chiến khu Đông bộ.

Tuyên bố còn nhấn mạnh: 'Hoạt động tuần tra và huấn luyện do bộ đội chiến khu tổ chức là hành động cần thiết để phản ứng với tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia'.

Chiến khu này cho biết các binh sĩ của họ sẽ duy trì cảnh giác cao độ từng giờ từng phút và thực hiện mọi biện pháp cần thiết với quyết tâm 'đánh trả các hành động khiêu khích nhằm dẫn tới ‘Đài Loan độc lập’ và chia rẽ đất nước', đồng thời kiên quyết 'bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ'.

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố của chiến khu trên được đưa ra khoảng 3 giờ sau khi Đài Loan công bố kế hoạch tăng chi tiêu quân sự thêm 10% vào năm 2021 so với năm nay.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề Đài Loan đã bước lên một nấc thang mới sau khi tuần này Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Alex Azar nói với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rằng ông 'có mặt ở đây để truyền đạt tới Đài Loan thông điệp về tình hữu nghị và sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump'. Chuyến thăm này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn đã nhiều lần cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh kể từ khi lên lãnh đạo vùng lãnh thổ này hồi năm 2016. Bà cũng thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Bắc Kinh về việc áp dụng mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ' cho Đài Loan giống như ở Hong Kong.

Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc

TTO - Chi tiêu quân sự năm 2021 của Đài Loan sẽ tăng 10% so với năm 2020, theo tính toán của Reuters, trong bối cảnh chính quyền hòn đảo tăng cường đầu tư quân sự trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận