Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

AFP: Đài Loan chốt hợp đồng 'khủng' 62 tỉ USD mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

15/08/2020 07:37 GMT+7

TTO - Chính quyền Đài Loan đã chốt xong xuôi bản hợp đồng 10 năm trị giá 62 tỉ USD mua các máy bay chiến đấu F-16 của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

AFP: Đài Loan chốt hợp đồng khủng 62 tỉ USD mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ - Ảnh 1.

Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của không lực Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Eielson ở Alaska, Mỹ ngày 18-7-2019 - Ảnh (tư liệu): U.S. Air Force

Theo Hãng tin AFP, do tính chất nhạy cảm của thương vụ này, Lầu Năm Góc công bố nội dung hợp đồng nhưng không nói rõ bên mua là ai. Tuy nhiên nguồn tin của AFP xác nhận với họ bên mua chính là Đài Loan.

Năm ngoái vùng lãnh thổ Đài Loan đã được Washington bật đèn xanh với đề nghị mua 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16 thế hệ mới để hiện đại hóa năng lực quân đội.

Đài Loan hiện cũng đã có một đội bay gồm những chiếc F-16 mua từ năm 1992. Lầu Năm Góc cho biết hợp đồng mới sẽ cung cấp cho bên mua những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại được trang bị công nghệ và vũ khí mới nhất.

Trung Quốc vẫn luôn khẳng định Đài Loan, hòn đảo với khoảng 23 triệu dân, là một phần lãnh thổ nước này và tuyên bố sẽ phản ứng bằng vũ lực nếu Đài Bắc có những động thái chính thức nhằm tuyên bố độc lập.

Mặc dù đã chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh từ năm 1979, song cho tới nay Washington vẫn là đồng minh lớn nhất của Đài Loan và cũng là nhà cung cấp vũ khí chính của hòn đảo này.

Bản hợp đồng Lockheed chốt với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa thực thi luật an ninh mới tại đặc khu Hong Kong, một động thái được cho là gây nhiều quan ngại với Đài Loan.

Bản hợp đồng này cũng được chốt hai ngày sau chuyến công du 3 ngày của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan. Đây cũng là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ tới Đài Loan kể từ 1979.

Về chuyến công du của ông Alex Azar tới Đài Loan, ngày thứ tư (12-8) Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo Washington đừng "đùa với lửa". Trung Quốc chỉ trích gay gắt chuyến công du, nói rõ nước này "kiên quyết phản đối những hoạt động trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan dưới bất cứ lý do nào".

Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc Đài Loan tăng 10% chi tiêu quân sự trước sức ép từ Trung Quốc

TTO - Chi tiêu quân sự năm 2021 của Đài Loan sẽ tăng 10% so với năm 2020, theo tính toán của Reuters, trong bối cảnh chính quyền hòn đảo tăng cường đầu tư quân sự trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận