31/12/2020 08:39 GMT+7

NÓNG: 2 tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường cùng tiến vào eo biển Đài Loan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ xác nhận hai tàu khu trục USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 31-12. Đây là một trong những lần hiếm hoi hai tàu chiến Mỹ cùng băng qua eo biển nhạy cảm này.

NÓNG: 2 tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường cùng tiến vào eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ rẽ sóng băng qua eo biển Đài Loan ngày 31-12-2020 - Ảnh: US NAVY

"Bằng việc di chuyển qua eo biển Đài Loan, Mỹ muốn thể hiện cam kết của mình đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động, di chuyển trên biển và bay qua bất kỳ đâu luật quốc tế cho phép", Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Theo trang Facebook của Hạm đội Thái Bình Dương, USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur là hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke. Trong đó, tàu John S. McCain giữ vai trò là tàu khu trục được triển khai tiền phương, ám chỉ con tàu sẽ hoạt động tại nhiều vùng biển khác nhau trong thời gian dài.

Thông cáo của Hạm đội 7 không nói rõ hai tàu khu trục băng qua eo biển Đài Loan để tiến vào Biển Đông hay biển Hoa Đông.

Trung Quốc đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận từ ngày 29-12-2020 đến ngày 7-1-2021 tại phía nam và đông nam đảo Hải Nam. Nhiều tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay, đã được huy động cho đợt tập trận lần này.

Giới quan sát dự đoán động thái lần này của Mỹ chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối các nước tiếp xúc với Đài Bắc, đặc biệt là Mỹ.

Eo biển Đài Loan nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một trong các khu vực nhạy cảm nhất thế giới. Bắc Kinh thường phản ứng mạnh, thể hiện sự phản đối mỗi khi tàu chiến hoặc máy bay quân sự nước ngoài đi qua khu vực này.

NÓNG: 2 tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường cùng tiến vào eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Binh sĩ trên tàu USS John S. McCain quan sát từ đài chỉ huy khi con tàu di chuyển trong eo biển Đài Loan ngày 31-12-2020 - Ảnh: US NAVY

Đây là lần thứ 13 trong năm 2020 tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan. Lần gần đây nhất là vào ngày 19-12 được tiến hành bởi khu trục hạm USS Mustin.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, một máy bay săn tàu ngầm Y-8 của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ngày 30-12, tức chỉ một ngày trước khi hai tàu chiến Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan. Tần suất xâm nhập không phận Đài Loan của máy bay quân sự Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây khiến chính quyền Đài Bắc lo ngại.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền năm 2016.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích hành động của Mỹ là “khiêu khích” đồng thời cho biết đã cử tàu chiến và máy bay theo dõi.

“Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc luôn cảnh giác cao độ, sẵn sàng đáp trả các hành động khiêu khích và mối đe doạ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia lẫn toàn vẹn lãnh thổ”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh trong thông cáo sáng 31-12.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi ông Biden Thứ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi ông Biden 'chống lưng' Đài Loan như ông Trump

TTO - Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuhide Nakayama kêu gọi ông Biden, tổng thống đắc cử của Mỹ, cần mạnh mẽ ủng hộ Đài Loan trước sự hung hăng của Trung Quốc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên