13/11/2020 16:48 GMT+7

Ngoại trưởng Mike Pompeo lại lên đường công du châu Âu, Trung Đông

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Sau khi từ chối công nhận ông Biden thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại lên đường công du tới một số nước châu Âu và Trung Đông trong ngày 13-11.

Ngoại trưởng Mike Pompeo lại lên đường công du châu Âu, Trung Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Chuyến đi tới 7 quốc gia của ông Pompeo nhằm mục đích tăng cường các ưu tiên của chính quyền ông Trump, đặc biệt là chính sách chống Trung Quốc và Iran, theo Hãng tin Reuters.

Chuyến công du cũng bao gồm các chuyến thăm tới những khu định cư của Israel ở Bờ Tây, nơi  các ngoại trưởng trước đây thường tránh né.

Nhưng các vấn đề chính sách đối ngoại có thể bị lu mờ bởi thời điểm đặc biệt của chính trị toàn cầu: nhiều nước đã chấp nhận kết quả bầu cử Mỹ theo như truyền thông công bố, trong khi Ngoại trưởng Pompeo cũng như Tổng thống Donald Trump, cùng nhiều thành viên Đảng Cộng hòa không công nhận kết quả. 

Ông Pompeo sẽ ghé thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Saudi Arabia, Qatar và UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Lãnh đạo các nước này trước đó đã gửi lời chúc mừng công khai tới ông Biden.

Bốn trong số các nước trên là Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Qatar có mối quan hệ không tốt đẹp với chính quyền ông Trump.

Trước đó vài ngày, sau khi bác bỏ câu hỏi của nhà báo về quá trình chuyển giao quyền lực, ông Pompeo lại trả lời chắc nịch: "Sẽ có một quá trình chuyển giao suôn sẻ sang chính quyền Trump lần thứ hai".

Ông Pompeo: Mỹ cam kết duy trì quan hệ ổn định, tiếp tục hợp tác với Việt Nam Ông Pompeo: Mỹ cam kết duy trì quan hệ ổn định, tiếp tục hợp tác với Việt Nam

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30-10 khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam…

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên