Tag: Chính sách đối ngoại

Ông Biden tới Israel: Một chuyến đi nhiều bất trắc

TTCT - Ngày 17-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bay sang Israel để thể hiện sự ủng hộ của ông với đồng minh số 1 của Mỹ ở Trung Đông, chỉ vài giờ sau khi một vụ nổ tại Bệnh viện Al Ahli Arab làm hàng trăm người thiệt mạng.

Lãnh đạo EU kêu gọi 'hãy tôn trọng chúng tôi hơn' khi thăm Trung Quốc

Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) Borrell bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn ở khu vực Israel, chiến sự ở Ukraine, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Đối ngoại 'cây tre' mở và cân bằng

TTCT - Từ lần đầu tiên tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN tháng 7-1994 tới khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần này là 29 năm - cả một quá trình nhận thức, hoạt động đa diện, linh hoạt, và cởi mở của đối ngoại Việt Nam.

Ấn Độ: Từ phi liên kết đến đa liên kết

TTCT - Ấn Độ, cùng với Indonesia, đã từng giương cao ngọn cờ của "phong trào phi liên kết" (NAM). Thế nhưng, chục năm gần đây, New Delhi đang chuyển mình qua đa liên kết.

Nga đề xuất cấm thông báo bằng tiếng Anh trên chuyến bay nội địa

Với số lượng người nước ngoài giảm đi nhiều, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) vừa đề xuất cấm thông báo bằng tiếng Anh trên các chuyến bay nội địa nước này.

"Trật tự đa cực" của BRICS

TTCT - BRICS đang đem lại nhiều hứa hẹn, bằng cớ là Argentina, Ai Cập, Iran, Saudi, Ethiopia và UAE sẽ chính thức gia nhập khối vào ngày 1-1-2024.

Kinh tế và đối ngoại

TTCT - Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Campuchia, và điều đó nhiều khả năng sẽ chưa thay đổi với cuộc bầu cử này.

Trung Quốc: Đối ngoại kiểu siêu cường

TTCT - Cuối tháng 6, phiên họp thứ ba của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIV Trung Quốc đã biểu quyết thông qua "Luật Quan hệ đối ngoại của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa".

Thông điệp từ Luật quan hệ đối ngoại của Trung Quốc

Lần đầu thông qua Luật quan hệ đối ngoại, Trung Quốc đưa ra tuyên bố và thông lệ pháp lý quan trọng như một cột mốc mới trong cách Bắc Kinh xử lý các vấn đề quốc tế.

Quan điểm mới của Nhật Bản về hòa bình

Quan điểm của người Nhật Bản đối với tìm kiếm và đảm bảo hòa bình đang dần thay đổi trong 10 năm trở lại đây.