13/11/2020 14:00 GMT+7

Ông Obama: Ông Trump không chịu thua gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo việc ông Trump không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua là một “lộ trình nguy hiểm” cho nền dân chủ Mỹ.

Ông Obama: Ông Trump không chịu thua gây nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ - Ảnh 1.

Ông Obama choàng tay thân mật với ông Joe Biden khi họ còn làm việc cùng nhau trước đây - Ảnh (tư liệu): GETTY IMAGES

Theo trang Politico, chia sẻ quan điểm với nhà báo Scott Pelley của Đài CBS trong chương trình phát sóng ngày 12-11 giờ Mỹ, ông Obama nói về việc ông Trump không chịu nhận thất bại: "Đó là một bước nữa nhằm không chỉ bất hợp pháp hóa chính quyền kế nhiệm của ông Biden, mà còn của nền dân chủ (Mỹ) nói chung".

Tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của ông vẫn chưa chịu thừa nhận thất bại, bất kể thực tế nhiều hãng thông tấn đã đồng loạt công bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 3-11.

Nhiều chính trị gia các nước cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden. Nhóm giúp việc cho ông Biden cũng đã kích hoạt quá trình chuyển giao của họ.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn đang tiếp tục theo đuổi các vụ kiện về kết quả bầu cử tổng thống, cho rằng chính các gian lận và vi phạm nguyên tắc bầu cử là nguyên nhân khiến ông Trump thua phiếu.

Dù vậy các quan chức bầu cử của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều công khai khẳng định không có bất cứ sai phạm hay gian lận bầu cử quy mô lớn nào xảy ra trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia bầu cử, ngay cả khi ông Trump giành được một vài thắng lợi trong các vụ kiện của ông, khoảng cách chênh lệch phiếu quá lớn ở một số bang chiến trường trọng yếu vẫn khiến cơ hội lật ngược kết quả bầu cử là điều gần như không thể.

Nhiều đồng minh trong Đảng Cộng hòa của ông Trump tại Thượng viện, Hạ viện và trong chính quyền của ông tới nay vẫn chưa chịu thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử, nói rằng kết quả bầu cử vẫn chưa rõ ràng.

Bà Emily Murphy (do ông Donald Trump bổ nhiệm), người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công Hoa Kỳ (GSA), cũng chưa công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử. Vì thế nhóm chuyển giao của ông Biden vẫn chưa thể chính thức xúc tiến các công việc chuẩn bị cho chính quyền mới của họ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn của CBS, ông Obama cho rằng việc ông Trump phản đối các kết quả bầu cử "có vẻ một phần bắt nguồn từ việc tổng thống không thích thua cuộc".

Bà Cindy McCain, vợ cố thượng nghị sĩ John McCain, cũng có quan điểm đồng tình với ông Obama. Bà Cindy nói nếu còn sống, chồng bà hẳn sẽ rất phiền lòng về chuyện ông Trump không chịu chấp nhận thất bại.

Cựu tổng thống Barack Obama và vợ Michelle Obama chúc mừng ông Biden Cựu tổng thống Barack Obama và vợ Michelle Obama chúc mừng ông Biden

TTO - Rạng sáng 8-11 (giờ Việt Nam), cựu tổng thống Barack Obama cùng vợ, cựu đệ nhất phu nhân, Michelle Obama đã gửi lời chúc mừng cho chiến thắng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên