12/11/2020 13:38 GMT+7

Ông Trump khoe đã có 73 triệu phiếu hợp lệ bầu cho ông

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cách đây khoảng 2 giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter với nội dung ông đã nhận 73 triệu phiếu phổ thông hợp lệ. Nhưng con số này vẫn thua ông Biden với 77 triệu phiếu.

Ông Trump khoe đã có 73 triệu phiếu hợp lệ bầu cho ông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự lễ kỷ niệm Ngày cựu chiến binh trong mưa tại nghĩa trang quốc gia Arlington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump không công bố nguồn số liệu chứng minh cho con số mình đưa ra. Theo cập nhật của báo USA Today, hiện ông Trump mới có 72.054.912 phiếu phổ thông, trong khi ông Joe Biden có hơn 77 triệu phiếu phổ thông.

Chưa rõ số phiếu tăng thêm theo tuyên bố của ông Trump là do các nguyên nhân nào nhưng nó có thể bao gồm các kết quả kiểm đếm phiếu cập nhật mới nhất tại các bang, gồm cả bang Alaska mà ông Trump vừa thắng trong ngày 11-11.

Mặc dù thắng phiếu phổ thông ở Alaska, một tiểu bang là thành trì của Đảng Cộng hòa và theo đó có thêm 3 phiếu đại cử tri. Nhưng với số phiếu bầu đã công bố, kết quả này không có vai trò thay đổi mang tính quyết định đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. 

Hiện lợi thế đang nghiêng về phía ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden mặc dù ông Trump chưa nhận thua và đang khiếu kiện về tính hợp lệ của các lá phiếu để chứng minh cuộc bầu cử có gian lận phiếu bầu và hi vọng lật ngược thế cờ. Trong khi đó, phía ông Biden hối thúc việc chuyển giao quyền lực.

Ông James Lankford, thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Oklahoma, một thành viên của Ủy ban giám sát của Thượng viện, ngày 11-11 cho biết ông không phản đối việc tổng thống đắc cử (do truyền thông xác nhận) Joe Biden nhận được các báo cáo hằng ngày dành cho tổng thống và ông sẽ hành động nếu việc này không bắt đầu trước ngày thứ sáu, 13-11 tới.

Theo New York Times, tuyên bố trên cho thấy thượng nghị sĩ này ủng hộ một tiến trình bình thường của việc công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Tại bang Georgia, phát biểu ngày 11-11, ngoại trưởng bang cho biết hiện chưa phát hiện có gian lận mang tính quy mô trong việc kiểm phiếu tại đây. Ông Biden vẫn dẫn trước đối thủ trong khi hầu như toàn bộ phiếu đã được kiểm xong. Cụ thể, ông Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 14.000 phiếu phổ thông.

Trả lời phỏng vấn Đài CNN, thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger, một người thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết tiểu bang này đã cho kiểm lại phiếu bằng tay. Kết quả kiểm lại phiếu dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 20-11 và ông nhận định sẽ không có sự thay đổi so với kết quả kiểm phiếu bằng máy đã công bố. 

Bang Georgia tuyên bố sẽ kiểm lại toàn bộ phiếu bằng tay Bang Georgia tuyên bố sẽ kiểm lại toàn bộ phiếu bằng tay

TTO - Quan chức phụ trách bầu cử tại bang Georgia ngày 11-11 công bố quyết định bang này sẽ tiến hành kiểm lại phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 3-11 hoàn toàn theo cách thủ công.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên