Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Ông Trump lệnh chặn thư từ nước ngoài gửi cho ông Biden qua Bộ Ngoại giao

12/11/2020 12:01 GMT+7

TTO - Do không chấp nhận kết quả thua bầu cử, Tổng thống Donald Trump đã chặn hết thư chúc mừng của các nước gửi cho ông Biden qua Bộ Ngoại giao Mỹ. Hồi ông Trump mới đắc cử năm 2016, mọi việc suôn sẻ hơn rất nhiều.

Ông Trump lệnh chặn thư từ nước ngoài gửi cho ông Biden qua Bộ Ngoại giao - Ảnh 1.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cùng chia sẻ quan điểm về kết quả bầu cử - Ảnh: Washington Times

Theo truyền thống, Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ mọi liên lạc của tổng thống đắc cử với nước ngoài, đó là lý do tại sao nhiều quốc gia gửi điện chúc mừng ông Joe Biden hồi cuối tuần rồi, sau khi truyền thông xác nhận ông là người chiến thắng.

Nhưng vì Tổng thống Donald Trump không chịu nhận thua, ra lệnh cấm nhóm ông Biden tiếp cận tài nguyên của tất cả các cơ quan chính phủ, hàng chục lá thư đã không thể đến tay ông Biden mà kẹt lại ở Bộ Ngoại giao, Đài CNN dẫn các nguồn tin cho hay.

Nhóm ông Biden không còn cách nào đã tự liên lạc với các chính phủ nước ngoài. Ông đã thực hiện nhiều cuộc gọi với các nguyên thủ, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tuy nhiên, do thiếu hỗ trợ hậu cần, phiên dịch của Bộ Ngoại giao nên việc trao đổi có vẻ gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ cấm cửa ông Biden ở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mike Pompeo đầu tuần này còn từ chối công nhận chiến thắng của ông, nói rằng "việc chuyển giao sang nhiệm kỳ 2 của ông Trump sẽ diễn ra suôn sẻ".

Phát ngôn của ông Pompeo được cho là đã làm dậy sóng trong giới ngoại giao Mỹ.

Ngoài thư từ, ông Biden còn bị chặn không cho tiếp cận báo cáo tình báo mỗi ngày của tổng thống. Giới quan sát lo ngại nếu việc này cứ tiếp diễn cho đến ngày nhậm chức 20-1-2021, chính quyền ông Biden sẽ phải vắt giò chạy để bắt kịp mọi thứ.

Các nguyên thủ nước ngoài cũng bắt đầu nhận ra Bộ Ngoại giao Mỹ không chịu giúp liên lạc với tổng thống đắc cử, họ chọn cách liên hệ với các cựu viên chức ngoại giao thời ông Obama để nhờ gửi điện chúc mừng cho nhóm ông Biden, theo các nguồn tin.

Các nhà ngoại giao nước ngoài thừa nhận xưa nay họ chưa phải làm kiểu này bao giờ. Những năm bầu cử trước đây, Bộ Ngoại giao Mỹ điều phối quá trình chuyển giao khá suôn sẻ.

Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: 'Không gì cản nổi cuộc chuyển giao quyền lực'

TTO - Ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 10-11 khẳng định không có gì có thể ngăn quá trình chuyển giao quyền lực.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận