Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021
Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: 'Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi'
TTO - Những cuộc điện đàm xuyên Đại Tây Dương giữa các nhà lãnh đạo châu Âu với ông Joe Biden diễn ra trong bối cảnh ông Trump kiện tụng vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Từ trái sang: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson
"Khi tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài, tôi bảo họ: Nước Mỹ sẽ quay trở lại. Chúng tôi sẽ quay trở lại cuộc chơi" - ông Joe Biden viết trên Twitter sáng 11-11 (giờ Việt Nam) sau khi ông có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức.
"Tôi vừa nói chuyện với Joe Biden và chúc mừng ông. Tôi mong đợi tăng cường quan hệ đối tác giữa hai đất nước chúng ta và hợp tác với ông ấy về nhiều vấn đề ưu tiên chung" - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay trên mạng xã hội.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết đã có cuộc điện đàm và chúc mừng ông Biden. Ông Macron chưa bao giờ gặp trực tiếp ông Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2009 - 2017 và ông Macron lên lãnh đạo nước Pháp từ năm 2017.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo châu Âu gọi điện với ông Biden ngày 10-11. Bà chúc mừng ông Biden cùng "phó tướng" Kamala Harris và "bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ, đáng tin trong tương lai".
Báo đài Mỹ cho biết ông Joe Biden đã giành đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng cử và gọi ông là "tổng thống đắc cử". Tuy nhiên, ông Trump hiện không thừa nhận ông Biden thắng và đội ngũ của ông đã kiện tụng tại nhiều bang do nghi ngờ có gian lận bầu cử.
Trong khi đó Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) cũng chưa "xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử", giúp kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.
Nhật sẽ điện đàm với ông Biden "thời điểm thích hợp"
Liên quan tới các cuộc điện đàm, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 11-11 cho biết Nhật Bản sẽ sắp xếp cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và ông Joe Biden vào "thời điểm thích hợp".
Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết họ đang sắp xếp tổ chức cuộc điện đàm giữa ông Moon và ông Joe Biden vào ngày 12-11.
-
TTO - Nhóm 3 người (1 nam, 2 nữ) là lao động tự do tại Campuchia cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Tây Ninh ngày 21-4, sau đó bắt taxi về TP.HCM. Hiện 2 nữ đã có kết quả âm tính COVID-19.
-
TTO - Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa tiền tỉ cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ khi đang bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản...
-
TTO - Một tàu ngầm của quân đội Indonesia mất tích sau khi tham gia một cuộc tập trận bắn ngư lôi ngày 21-4. Indonesia khẩn cấp tìm kiếm sự giúp đỡ của Úc và Singapore, mong sẽ không có thảm kịch nào đối với 53 người trên tàu.
-
TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ không tham gia vào bất kỳ sự cố quân sự nào xung quanh đảo Đài Loan. Giới phân tích nhận định Tokyo vẫn có thể tham gia hỗ trợ quân đội Mỹ.
-
TTO - Trong khi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1 (phường 7, quận Bình Thạnh) quá tải, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức) có ngày chỉ tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận