Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: 'Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi'

11/11/2020 10:36 GMT+7

TTO - Những cuộc điện đàm xuyên Đại Tây Dương giữa các nhà lãnh đạo châu Âu với ông Joe Biden diễn ra trong bối cảnh ông Trump kiện tụng vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi - Ảnh 1.

Từ trái sang: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson

"Khi tôi nói chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài, tôi bảo họ: Nước Mỹ sẽ quay trở lại. Chúng tôi sẽ quay trở lại cuộc chơi" - ông Joe Biden viết trên Twitter sáng 11-11 (giờ Việt Nam) sau khi ông có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức. 

"Tôi vừa nói chuyện với Joe Biden và chúc mừng ông. Tôi mong đợi tăng cường quan hệ đối tác giữa hai đất nước chúng ta và hợp tác với ông ấy về nhiều vấn đề ưu tiên chung" - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay trên mạng xã hội.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết đã có cuộc điện đàm và chúc mừng ông Biden. Ông Macron chưa bao giờ gặp trực tiếp ông Biden. Ông Biden từng làm phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2009 - 2017 và ông Macron lên lãnh đạo nước Pháp từ năm 2017.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo châu Âu gọi điện với ông Biden ngày 10-11. Bà chúc mừng ông Biden cùng "phó tướng" Kamala Harris và "bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ, đáng tin trong tương lai".

Báo đài Mỹ cho biết ông Joe Biden đã giành đủ tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng cử và gọi ông là "tổng thống đắc cử". Tuy nhiên, ông Trump hiện không thừa nhận ông Biden thắng và đội ngũ của ông đã kiện tụng tại nhiều bang do nghi ngờ có gian lận bầu cử.

Trong khi đó Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) cũng chưa "xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử", giúp kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Nhật sẽ điện đàm với ông Biden "thời điểm thích hợp"

Liên quan tới các cuộc điện đàm, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 11-11 cho biết Nhật Bản sẽ sắp xếp cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và ông Joe Biden vào "thời điểm thích hợp".

Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết họ đang sắp xếp tổ chức cuộc điện đàm giữa ông Moon và ông Joe Biden vào ngày 12-11.

Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: 'Không gì cản nổi cuộc chuyển giao quyền lực'

TTO - Ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 10-11 khẳng định không có gì có thể ngăn quá trình chuyển giao quyền lực.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận