Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Sức khỏe thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt đang tốt

14/01/2021 17:21 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về vụ hai thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị bắt ở Iran. Ngày 18-1 tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ thăm lãnh sự hai thuyền viên này.

Sức khỏe thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt đang tốt - Ảnh 1.

Hình ảnh từ camera trên tàu Hankuk Chemi mang cờ Hàn Quốc ngày 4-1. Phía xa có dấu khoanh đỏ là tàu của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Ảnh: AFP

Trước đó vào ngày 4-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận một chiếc tàu chở hóa chất của nước này đã bị chính quyền Iran bắt tại khu vực ngoài khơi Oman.

Phía Hàn Quốc yêu cầu Iran phải thả tàu ngay lập tức, theo Reuters. Phía Hàn Quốc sau đó triển khai lực lượng đóng ở eo biển Hormuz tới khu vực xảy ra vụ việc.

Trên tàu Hàn Quốc bị bắt có hai thuyền viên người Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về tình hình thuyền viên Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 14-1 cho biết theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi, làm việc với cơ quan chức năng sở tại.

Theo người phát ngôn, Việt Nam đã đề nghị đảm bảo an toàn sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã gặp, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về việc này.

"Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ với hai thuyền viên Việt Nam. Hiện nay hai thuyền viên đều có sức khỏe tốt, tinh thần ổn định. Dự kiến vào 18-1, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự đối với hai thuyền viên nói trên", bà Hằng cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 5-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc trong vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc.

Theo phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam, bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

Bà Hằng thông tin thêm rằng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc.

"Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của thuyền viên", bà Hằng nói tại họp báo ngày 14-1.

Việt Nam theo dõi vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc có công dân Việt Nam Việt Nam theo dõi vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc có công dân Việt Nam

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online tối 5-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam, và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc trong vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận