Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Việt Nam theo dõi vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc có công dân Việt Nam

05/01/2021 23:30 GMT+7

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online tối 5-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam, và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc trong vụ Iran bắt tàu Hàn Quốc.

“Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội, đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin với Tuổi Trẻ Online tối 5-1.

Trước đó tối 4-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận một chiếc tàu chở hóa chất của nước này đã bị chính quyền Iran bắt tại khu vực ngoài khơi Oman. Phía Hàn Quốc yêu cầu Iran phải thả tàu ngay lập tức, theo Reuters.

Hiện lực lượng Hàn Quốc đóng ở eo biển Hormuz đã được triển khai tới khu vực xảy ra sự việc nêu trên.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam", bà Thu Hằng nói.

Đòi Iran thả tàu, Hàn Quốc điều gấp tàu chiến áp sát eo biển Hormuz Đòi Iran thả tàu, Hàn Quốc điều gấp tàu chiến áp sát eo biển Hormuz

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc đã lần lượt yêu cầu Iran thả ngay lập tức tàu chở hóa chất Hankuk Chemi. Ngay sau thông cáo, Hàn Quốc cũng điều gấp một tàu khu trục tiến về eo biển Hormuz, gần nơi tàu Hankuk Chemi bị bắt.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận