Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Iran nói tàu chở dầu bị trúng tên lửa, giá dầu tăng ngay

11/10/2019 16:19 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin một tàu chở dầu của họ bị tên lửa tấn công ở khu vực gần cảng biến Jeddah của Saudi, tàu bị hư hỏng nặng và tràn dầu, nhưng may mắn thủy thủ đoàn an toàn.

Iran nói tàu chở dầu bị trúng tên lửa, giá dầu tăng ngay - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Sabiti của Iran - Ảnh: SKY NEWS

Theo báo New York Times, chiếc tàu chở dầu bị hư hỏng một phần sau vụ tấn công. Sự việc gần như chắc chắn sẽ đẩy những căng thẳng trong khu vực, giữa Iran và Saudi, tiếp tục tăng cao.

Sự việc xảy ra vào rạng sáng nay 11-10 trên Biển Đỏ. Truyền thông nhà nước Iran xác nhận con tàu chở dầu đã bốc cháy sau khi các quả tên lửa trúng vào 2 bồn dầu trên tàu, làm tràn dầu ra biển.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Iran đã xác nhận việc tàu chở dầu của Iran bị tấn công 2 lần trên Biển Đỏ.

Truyền thông Iran cũng nói "các chuyên gia kỹ thuật" đang điều tra nguyên nhân vụ nổ, đồng thời cho rằng con tàu chở dầu rất có thể là mục tiêu của một "vụ tấn công khủng bố". Hãng tin Reuters xác định tên con tàu chở dầu bị tấn công là Sabiti.

Công ty dầu khí quốc gia Iran, đơn vị chủ quản của tàu chở dầu, cho biết tàu của họ bị tấn công lúc 5h sáng 11-10 và lúc 5h20 bị tấn công lần nữa. Các hãng tin nhà nước Iran cho biết con tàu bị phá hỏng ở khu vực cách thành phố Jeddah của Saudi Arabia khoảng 60 dặm.

Một điều may mắn là đoàn thủy thủ trên tàu đều an toàn và ngoài một số hư hỏng trên thân tàu, tình trạng tàu chở dầu đã ổn. Tuy nhiên hiện vẫn còn những thông tin mâu thuẫn về việc tàu chở dầu có bị cháy không, hay sự cố tràn dầu đã ngăn chặn được chưa.

Bất kể những thông tin còn chưa thật rõ ràng, giá dầu thế giới đã tăng hơn 2% ngay sau khi thông tin vụ tấn công tàu dầu Iran phát đi.

Giá dầu thô Brent đã tăng 2,4% (tăng 1,39 USD/thùng), đạt 60,49USD/thùng, đây cũng là mức tăng giá cao nhất theo ngày kể từ 16-9, ngày giao dịch đầu tiên sau khi xảy ra các loạt tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi.

Tháng trước, 2 cơ sở lọc dầu lớn của Saudi Arabia đã bị tấn công bằng drone và tên lửa, gây tác động rất lớn với thị trường dầu thế giới.

Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero

TTO - Người đứng đầu tổ chức Cảng và Hàng hải Iran tại tỉnh Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour tuyên bố tàu dầu mang quốc kỳ Anh Stena Impero, bị bắt giữ ngày 19-7, sẽ sớm được trả tự do.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận