Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Iran bắt tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz

20/07/2019 06:02 GMT+7

TTO - Tình hình Trung Đông lại có diễn biến mới leo thang căng thẳng khi ngày 19-7 Iran công bố đã bắt tàu chở dầu của Anh Stena Impero khi tàu này đi qua eo biển Hormuz.

Iran bắt tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz - Ảnh: AP

Theo Đài NPR (Mỹ), thoạt đầu hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt 2 tàu chở dầu đều của Anh: tàu Stena Impero cắm cờ Anh và tàu Mesdar cắm cờ Liberia khi hai tàu này di chuyển qua eo biển Hormuz ngày 19-7.

Tuy nhiên sau đó hải quân Iran xác nhận với truyền thông nhà nước Iran đã thả cho tàu Mesdar tiếp tục di chuyển, chỉ giữ lại tàu Stena Impero. Hãng tin AP sau đó cũng xác nhận việc tàu Mesdar được thả.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Công ty Norbulk Shipping UK, đơn vị chủ quản của tàu Mesdar, xác nhận hải quân Iran đã thả tàu Mesdar.

Trong khi đó Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lại xác nhận thông tin tàu Mesdar bị bắt. Các dữ liệu theo dõi hành trình cho thấy con tàu lớn chở dầu này đột ngột chuyển hướng ở eo biển Hormuz, tiến về bờ biển Iran.

"Tôi hết sức lo ngại về việc bắt giữ hai tàu biển của nhà chức trách Iran tại eo biển Hormuz", ông Hunt nói trong tuyên bố phát đi khi đang trên đường tới dự một cuộc họp an ninh. "Những vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận", ông nói.

Về sự việc, ông Trup chỉ trích Iran "chỉ toàn rắc rối" và nhắc lại Mỹ có quan hệ đồng minh rất thân thiết với Anh.

Các đơn vị chủ quản của tàu Stena Impero, gồm công ty Stena Bulk của Thụy Điển và chi nhánh Northern Marine Management tại Anh, phát thông cáo cho biết tàu của họ "đã bị một nhóm nhỏ máy bay và một trực thăng chưa xác định tiếp cận trong khi đang di chuyển qua eo biển Hormuz và vẫn đang ở trong vùng biển quốc tế".

Các công ty chủ quản này cho biết "hiện tại chúng tôi vẫn chưa thể liên lạc với tàu, nó đang di chuyển theo hướng bắc, tiến về Iran".

Trên tàu Stena Impero có 23 thủy thủ và hiện không có ai bị thương. "Chúng tôi vẫn đang liên lạc rất sát với các cơ quan chính phủ Anh", hai đơn vị chủ quản cho biết.

Hãng tin Fars của Iran phát thông cáo của quân đội Anh cho biết tàu Stena Impero bị bắt vì "đã không tuân thủ luật hàng hải quốc tế khi đi qua eo biển Hormuz".

Quân đội Iran cũng nói con tàu cắm cờ Anh này đã bị dẫn giải về vùng biển của Iran.

Saudi Arabia đồng ý cho quân Mỹ tới đồn trú

Nhà vua Saudi Arabia, ông Salman, ngày 19-7 đã đồng ý cho phép quân nhân Mỹ tới đồn trú tại quốc gia này để tăng cường an ninh và ổn định khu vực.

Theo Hãng tin Reuters, động thái này rõ ràng đến từ thực tiễn căng thẳng leo thang giữa Washinton và Tehran tại vùng Vịnh thời gian qua, gây ảnh hưởng đáng kể tới các thị trường dầu mỏ toàn thế giới.

Mỹ bảo bắn hạ máy bay Iran, Tehran nói không biết Mỹ bảo bắn hạ máy bay Iran, Tehran nói không biết

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hải quân nước này đã "phá hủy" một máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz vì đã đe dọa một tàu chiến.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận