Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero

23/09/2019 06:36 GMT+7

TTO - Người đứng đầu tổ chức Cảng và Hàng hải Iran tại tỉnh Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour tuyên bố tàu dầu mang quốc kỳ Anh Stena Impero, bị bắt giữ ngày 19-7, sẽ sớm được trả tự do.

Iran có thể sớm thả tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero - Ảnh 1.

Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang chờ Anh - Ảnh: GULF NEWS

"Sau khi ban hành phán quyết chấm dứt việc giam giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh, con tàu này sẽ sớm rời cảng Bandar Abbas để hướng ra vùng biển quốc tế" - ông Afifipour nói ngày 22-9.

Hãng thông tấn bán chính thức Far dẫn lời ông Afifipour cho biết tiến trình thả tàu Stena Impero khỏi vùng nước thuộc Iran đã được bắt đầu nhưng Tehran vẫn mở cuộc điều tra pháp lý chống lại con tàu này và kết quả sẽ sớm được công bố.

Hãng tin Reuters cho biết ông Afifipour không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm tàu Stena được thả.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cáo buộc tàu dầu Stena đã vi phạm luật hàng hải và bắt giữ con tàu này tại eo biển Hormuz. Vụ việc xảy ra 2 tuần sau khi Anh giam giữ tàu dầu Iran Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar. Grace 1 đã được trả tự do vào tháng 8.

Trước đó, cũng trong ngày 22-9, giám đốc điều hành Erik Hanell của công ty Thụy Điển Stena Bulk, sở hữu con tàu Stena, cho biết con tàu có thể được thả ra trong vòng vài giờ.

Tuy nhiên sau đó phát ngôn viên của công ty Stena Bulk cho biết con tàu vẫn đang bị giam giữ và tiến trình đàm phán đang diễn ra.

"Chúng tôi không thể xác nhận điều gì cho đến khi chúng tôi có thông tin chính thức và con tàu thu mỏ neo và hướng ra khỏi vùng biển Iran" - phát ngôn viên Will Marks thông tin.

Hãng tin Reuters cho biết Iran đã thả 7/23 thủy thủ trên tàu Stena vào ngày 4-9.

Anh đã kêu gọi Iran thả tàu Stena và những thủy thủ đoàn còn lại của con tàu này ngay lập tức.

Mỹ treo thưởng hàng triệu USD để bắt tàu dầu Iran Mỹ treo thưởng hàng triệu USD để bắt tàu dầu Iran

TTO - Mỹ đã đưa mạng lưới "buôn lậu dầu cho khủng bố" bao gồm các công ty, tàu và cá nhân tình nghi nhận chỉ đạo từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) để cung cấp dầu cho Syria vào danh sách đen ngày 4-9.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận