Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Iran đưa ông Trump và nhiều quan chức Mỹ vào danh sách đen

20/01/2021 09:25 GMT+7

TTO - Iran ngày 19-1 đưa Tổng thống Donald Trump cùng nhiều quan chức và cựu quan chức cấp cao của Mỹ vào danh sách đen vì các hành vi "khủng bố và chống lại nhân quyền".

Iran đưa ông Trump và nhiều quan chức Mỹ vào danh sách đen - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham quan một nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế tại bang Pennsylvania, Mỹ ngày 14-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Iran đưa ra tuyên bố trên vào ngày cuối cùng tại nhiệm của ông Trump, cho phép nước này tịch thu bất kỳ tài sản nào tại Iran của các cá nhân trong danh sách đen trên.

Đây được xem là một hành động mang tính biểu tượng vì không có báo cáo nào về bất kỳ tài sản nào của ông Trump hay các quan chức và cựu quan chức trong danh sách đen tại Iran. Do đó, động thái này khó có thể ảnh hưởng đến tài chính của tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm hay các quan chức Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Chính quyền ông Trump đã tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức, chính trị gia và công ty của Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Mỹ ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran và các cường quốc thế giới hồi năm 2015, nhưng rút vào năm 2018.

Trong số các quan chức bị Iran trừng phạt có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu bộ trưởng quốc phòng Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Những quan chức khác trong danh sách đen mới công bố của Iran còn có giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ Gina Haspel, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói các quan chức trên bị đưa vào danh sách đen "vì vai trò của họ trong các hoạt động khủng bố và chống lại nhân quyền nhằm vào Iran và người dân nước này".

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói Washington sẽ xem xét để tái tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran nếu Tehran tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết trong thỏa thuận ký hồi năm 2015.

Trong khi đó, tướng quân đội đã về hưu Lloyd Austin, được ông Biden đề cử để lãnh đạo Lầu Năm Góc, ngày 19-1 cho biết Iran vẫn là mối đe dọa, là nhân tố gây bất ổn trong khu vực.

Ông Trump sắp rời đi, Iran bắn thử tên lửa hướng về tàu Mỹ Ông Trump sắp rời đi, Iran bắn thử tên lửa hướng về tàu Mỹ

TTO - Theo tin độc quyền của Đài Fox News, các quan chức Mỹ cho biết ít nhất 1 tên lửa đã rơi cách một tàu thương mại 32km, cách nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trong ngày Iran tiến hành tập trận tấn công mục tiêu 'thù địch' trên biển.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận