Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Tổng thống Biden: Không kích Syria là cảnh báo với Iran

27/02/2021 07:08 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26-2 cho rằng Iran nên xem cuộc không kích của Mỹ nhằm vào nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tại miền đông Syria là sự cảnh báo với họ.

Tổng thống Biden: Không kích Syria là cảnh báo với Iran - Ảnh 1.

Khu vực Al Bukamal trong hình là nơi đã xảy ra vụ không kích nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đóng tại miền đông Syria - Ảnh: DAILY MAIL

Theo Hãng tin AFP, khi được hỏi về thông điệp muốn gửi đi sau động thái này là gì, ông Biden nói: "Các anh không thể hành động mà không bị trừng phạt".

"Hãy cẩn thận", ông Biden nói thêm. Những bình luận được ông Biden đưa ra khi phát biểu tại thành phố Houston, bang Texas, trong chuyến thị sát tình hình sau cơn bão lớn tại đây của tổng thống Mỹ.

Trước đó, thư ký báo chí của ông Joe Biden, bà Jen Psaki, cũng nói vụ không kích là "thông điệp rõ ràng" về việc Tổng thống Biden "sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ, và khi các nguy cơ xuất hiện, ông có quyền hành động tại thời điểm ấy và theo cách ông lựa chọn".

Lầu Năm Góc nói cuộc không kích ngày 25-2 là phản ứng của Mỹ sau một loạt vụ tấn công bằng rocket nhắm vào lính Mỹ tại Iraq.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria, vụ không kích đã làm 22 dân quân thiệt mạng. Tuy nhiên, một quan chức Iraq có quan hệ gần gũi với Iran nói đợt tấn công làm 1 người chết và 4 người khác bị thương.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Syria ngày 26-2 chỉ trích gay gắt đợt không kích của quân đội Mỹ nhằm vào các dân quân tại miền đông nước này.

Theo Hãng tin Reuters, Syria cáo buộc đó là hành động hèn hạ và yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden không hành động theo kiểu "luật rừng".

"Syria lên án mạnh mẽ cuộc tấn công hèn hạ của Mỹ vào các khu vực ở Deir al-Zor gần biên giới Syria - Iraq", thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria viết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, cũng lên án cuộc không kích, gọi đó là "sự gây hấn phi pháp", vi phạm các quyền con người và luật pháp quốc tế.

17 người chết trong vụ Mỹ không kích Syria, vì sao ông Biden quyết định ra tay? 17 người chết trong vụ Mỹ không kích Syria, vì sao ông Biden quyết định ra tay?

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích các nhóm dân quân tại Syria từng tấn công căn cứ của Mỹ ở Erbil (Iraq) tháng này. Vụ tấn công mới nhất của Mỹ được cho khiến 17 chiến binh ủng hộ Iran thiệt mạng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận