Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

17 người chết trong vụ Mỹ không kích Syria, vì sao ông Biden quyết định ra tay?

26/02/2021 09:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích các nhóm dân quân tại Syria từng tấn công căn cứ của Mỹ ở Erbil (Iraq) tháng này. Vụ tấn công mới nhất của Mỹ được cho khiến 17 chiến binh ủng hộ Iran thiệt mạng.

17 người chết trong vụ Mỹ không kích Syria, vì sao ông Biden quyết định ra tay? - Ảnh 1.

Một mái nhà bị hư hại tại Erbil sau loạt tấn công bằng rocket tuần trước - Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh), đã có 17 chiến binh ủng hộ Iran thiệt mạng trong vụ không kích vừa xảy ra tại Syria.

Theo báo New York Times, ngày 25-2 Washington đã tiến hành cuộc không kích quy mô nhỏ nhằm vào một nhóm các tòa nhà ở miền đông Syria.

Theo Lầu Năm Góc, mục tiêu bị tấn công là những cấu trúc của nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn. Nhóm này từng tiến hành các cuộc tấn công gần đây nhằm vào quân đội Mỹ và các nhân viên làm việc cho quân đội Mỹ tại Iraq.

Phát biểu với các nhà báo đang tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III tại California, ông John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết các cuộc không kích do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo nhằm đáp trả những vụ tấn công gần đây xảy ra với quân đội Mỹ tại Iraq, cũng như để ngăn chặn các nguy cơ an ninh đang đe dọa quân nhân Mỹ và quân nhân của liên minh do Mỹ chỉ huy tại đó.

Trước đó, trong tháng này, một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một sân bay ở thành phố Erbil, phía bắc Iraq, đã làm một nhân viên dân sự làm việc cho Mỹ thiệt mạng và sáu người khác bị thương, trong đó có một quân nhân Mỹ và bốn nhân viên dân sự khác của Mỹ.

Theo báo New York Times, các quan chức Mỹ cho biết cuộc không kích ngày 25-2 chỉ là một cuộc tấn công nhỏ mang tính thị uy và răn đe. Theo đó, chỉ một quả bom được ném xuống nhóm các tòa nhà nằm ở vùng biên giới giữa Syria và Iraq. Các tòa nhà này được dùng làm nơi điều động dân quân ra/vào Syria.

Cuộc tấn công cũng xảy ra ở phía bên biên giới Syria để tránh những phản ứng ngoại giao từ Chính phủ Iraq.

Theo nhiều quan chức Mỹ chia sẻ với tờ New York Times, Lầu Năm Góc đã đệ trình nhiều nhóm mục tiêu tấn công lớn hơn nhưng Tổng thống Joe Biden đã chọn nhóm mục tiêu nhỏ nhất.

"Các cuộc không kích của Mỹ ngày 25-2 "phá hủy chính xác nhiều cơ sở cấu trúc nằm ở chốt kiểm soát biên giới do một số dân quân được Iran hậu thuẫn sử dụng, trong đó có các nhóm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada", ông Kirby nói.

"Phản ứng quân sự này được tiến hành đồng thời với các biện pháp ngoại giao, trong đó có cả việc tham vấn với các đối tác trong liên minh", ông Kirby tiếp.

"Cuộc tấn công gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ nước Mỹ và các quân nhân của liên minh" - thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói.

Ông Kirby cũng nói thêm, đòn trả đũa lần này của Mỹ chỉ nhằm trừng phạt những kẻ đã gây ra cuộc tấn công bằng rocket, không có ý làm gia tăng căng thẳng với Iran.

Ông Biden bất ngờ ra lệnh không kích Syria Ông Biden bất ngờ ra lệnh không kích Syria

TTO - Mỹ đã tiến hành cuộc không kích ở Syria ngày 25-2. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào một cấu trúc thuộc nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm phản ứng với các cuộc tấn công rocket nhắm vào phía Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận