Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ông Biden bất ngờ ra lệnh không kích Syria

26/02/2021 07:33 GMT+7

TTO - Mỹ đã tiến hành cuộc không kích ở Syria ngày 25-2. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào một cấu trúc thuộc nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm phản ứng với các cuộc tấn công rocket nhắm vào phía Mỹ.

Ông Biden bất ngờ ra lệnh không kích Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuộc không kích trên có thể là động thái trả đũa đầu tiên của Mỹ theo sau các vụ tấn công nhắm vào phía Mỹ ở Iraq tuần trước. Động thái này dường như có quy mô hạn chế, không làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng.

Nhiều báo đài dẫn các nguồn tin cho biết cuộc không kích đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden tán thành, nhằm trả đũa các vụ tấn công bằng rocket nhắm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Lầu Năm Góc cũng vừa lên tiếng xác nhận vụ tấn công nhắm vào nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. 

Các thông tin chưa được xác nhận từ Syria cho biết đã xảy ra các vụ nổ gần Al-Bukamal, một thị trấn thuộc vùng Deir-ez-Zor của Syria, gần biên giới với Iraq.

Theo Reuters, quyết định tung đòn tấn công ở Syria, chứ không phải Iraq, phần nào đó sẽ không gây quá nhiều sức ép lên Chính phủ Iraq trong bối cảnh họ tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ tấn công hôm 15-2 khiến nhiều người Mỹ bị thương.

Hiện chưa rõ vụ không kích đã gây ra thiệt hại gì và liệu có người thương vong hay không. Trong vài năm qua, Mỹ từng nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công quân sự trả đũa.

Các vụ tấn công rocket nhắm vào cơ sở Mỹ ở Iraq diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang tìm cách quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 - một thỏa thuận mà chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi trước đây.

Ông Trump tiết lộ từng muốn ám sát Tổng thống Syria Ông Trump tiết lộ từng muốn ám sát Tổng thống Syria

TTO - Tổng thống Mỹ tiết lộ ông từng muốn cho ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng rốt cuộc đã không làm vì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là James Mattis phản đối.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận