24/08/2020 11:31 GMT+7

Nổ đường ống dẫn khí đốt nghi do khủng bố, Syria mất điện toàn quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng thông tấn quốc gia Syria (SANA) dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng điện lực quốc gia xác nhận vụ nổ đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên ở Syria ngày 24-8 đã gây mất điện toàn Syria.

Nổ đường ống dẫn khí đốt nghi do khủng bố, Syria mất điện toàn quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh tư liệu về một vụ tấn công đường dẫn khí gas tự nhiên ở phía đông thành phố Damascus, Syria hồi năm 2013 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Điện lực Syria, ông Mohammad Kharboutli, cho biết vụ nổ xảy ra tại khu vực nằm giữa hai vùng Ad Dumayr và Adra của Syria. Đây là một phần thuộc hệ thống đường ống dẫn khí đốt Ả Rập (Arab Gas Pipeline), một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên tại Trung Đông.

Theo Hãng tin Bloomberg, vụ nổ xảy ra với đoạn đường ống dẫn khí đốt nằm gần thủ đô Damascus của Syria và gây mất điện trên toàn lãnh thổ Syria.

Theo ông Mohammad Kharboutli, đây là vụ nổ thứ sáu cho tới nay xảy ra tại phần đường ống này ở Damascus.

Khí ga tự nhiên thường được sử dụng làm nhiên liệu vận hành các nhà máy điện. Đường ống khí đốt Ả Rập dài 1.200km này cung cấp nhiên liệu từ Ai Cập tới Syria, Lebanon và Jordan.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria nghi ngờ vụ nổ này là một hành động khủng bố.

Biến cố bất ngờ này là thách thức mới nhất xảy ra với quốc gia vốn lao đao sau nhiều năm nội chiến và nền kinh tế suy thoái nặng nề vì các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Tháng trước Mỹ cho biết sẽ áp các lệnh trừng phạt với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và những người thân cận của ông.

Động thái của Mỹ được cho nhằm buộc chính quyền của ông Assad phải đàm phán chấm dứt một cuộc chiến nổ ra từ năm 2011 khiến hàng trăm ngàn người dân Syria thiệt mạng.

​Nổ, cháy lớn gần sân bay Damascus ​Nổ, cháy lớn gần sân bay Damascus

TTO - Ngày 27-4 (giờ Việt Nam), nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy gần sân bay quốc tế Damascus, thủ đô Syria. Nhân chứng cho biết họ cũng nhìn thấy cháy lớn gần sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận