Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Đến lượt Syria hào hứng tham gia Vành đai - Con đường

17/12/2019 11:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Assad nói Syria đang “thảo luận nghiêm túc” với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến Vành đai - Con đường trong bối cảnh quốc gia này cần tìm kiếm nguồn đầu tư tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Đến lượt Syria hào hứng tham gia Vành đai - Con đường - Ảnh 1.

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad - Ảnh: AP

Theo báo Telegraph, Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, tiết lộ việc đang thảo luận với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến Vành đai - Con đường của nước này trong bối cảnh Syria muốn tìm kiếm những nguồn lực xây dựng lại đất nước sau 8 năm chiến tranh.

Ông Assad cũng nói đã đề xuất một số dự án với Bắc Kinh nhằm giành được những khoản đầu tư phát triển hạ tầng, tái thiết đất nước.

"Có những lợi ích cho các bên: điều này có lợi cho Trung Quốc, Syria và tất cả các nước trong Con đường này", tờ báo của Anh dẫn lại phát biểu của ông Bashar al-Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Phoenix của Trung Quốc phát sóng ngày 16-12.

"Chúng tôi đã đề xuất 6 dự án với chính phủ Trung Quốc phù hợp với sáng kiến Vành đai, Con đường và chúng tôi đang chờ xem, dự án nào, hay những dự án nào, phù hợp với tư duy của họ", ông Assad nói.

Cuộc chiến tranh kéo dài suốt 8 năm đã tàn phá nặng nề hệ thống hạ tầng trọng yếu của Syria, trong đó có việc phá hủy gần 1/4 quỹ nhà ở tại nước này.

Liên Hợp Quốc ước tính tổn thất kinh tế với Syria vào khoảng hơn 388 tỉ USD. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng quốc gia Trung Đông này sẽ mất ít nhất một thập kỷ để có thể khắc phục hậu quả chiến tranh.

Nhiều năm qua Trung Quốc chủ trương khôi phục lại hệ thống kết nối thương mại từng rất phát triển trong quá khứ gắn với khu vực Trung Đông thông qua Sáng kiến Vành đai - Con đường, một kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng ở nước ngoài trị giá khoảng một ngàn tỉ USD.

Bắc Kinh cũng luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ chính phủ của ông Assad trong việc chống lại phe đối lập. Tới nay Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực với rất nhiều hợp đồng đã ký kết với các nước như Ai Cập, Qatar, Saudi Arabia...

Syria lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến Vành đai - Con đường hồi tháng 4 năm nay.

Những mỏ dầu đang Những mỏ dầu đang 'nóng' ở Syria

TTO - Nga cáo buộc Mỹ chơi trò "ăn cướp quốc tế" sau khi Washington công bố ý định bảo vệ các mỏ dầu ở miền đông Syria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận