Tag: Vành đai Con đường

Ông Putin thăm Trung Quốc vào tháng 10, Trung Quốc khẳng định tiếp tục làm ăn với Nga

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đã nhận lời mời thăm Bắc Kinh vào tháng sau.

Việt Nam là ‘cầu nối’ Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến Vành đai và con đường

Việt Nam có vị trí “cầu nối” Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, vì vậy hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ sáng kiến Vành đai và con đường có ý nghĩa thúc đẩy kết nối khu vực.

Ngoại trưởng Ý chê “Vành đai, Con đường” trước lúc đi Trung Quốc

Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani tỏ ra thất vọng, cho rằng sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc không đem lại kết quả như kỳ vọng cho Rome.

Trung Quốc chỉ trích các nước chính trị hóa 'Vành đai, Con đường'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc "một số thế lực" đang cố gắng chính trị hóa sáng kiến "Vành đai, Con đường" (BRI) của Bắc Kinh, sau khi có thông tin Ý sắp rút.

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối 'Vành đai và Con đường' chất lượng cao

Nhiều nội dung quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được nêu trong thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao phát tối 29-6.

Đông Nam Á hưởng lợi từ sáng kiến PGII

TTO - Tuần này, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã thông qua sáng kiến "Đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu" (PGII) trị giá 600 tỉ USD. Khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ đón nhận làn sóng đầu tư khổng lồ từ thỏa thuận này.

Tin thế giới 27-6: G7 công bố dự án đấu Trung Quốc; Con gái ông Shinawatra được dân ủng hộ

TTO - Nhóm các nước G7 gom được 600 tỉ USD cho dự án khổng lồ toàn cầu; Thiệt hại từ trừng phạt xuất khẩu vàng với Nga là 19 tỉ USD/năm; Con gái út của cựu thủ tướng Thái Thaksin được ủng hộ để làm thủ tướng... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

Nền kinh tế lớn đầu tiên ở Nam Mỹ tham gia Vành đai - Con đường của Trung Quốc

TTO - Theo các chuyên gia, việc Argentina tham gia sáng kiến​​ Vành đai - Con đường là một bước tiến đáng kể trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ với khu vực Mỹ Latin.

Lợi hại của ngõ ra cho một quốc gia nội lục

TTCT - Sau khi tuyến đường sắt kết nối Lào với Trung Quốc (tuyến Vientiane - Boten) với chi phí 5,9 tỉ USD chính thức vận hành ngày 3-12-2021 sau 5 năm xây dựng, người dân Lào rất kỳ vọng nền kinh tế đất nước có thêm cơ hội khởi sắc từ các hoạt động du lịch và thương mại được thúc đẩy từ công trình này, dù cũng đã có những lo ngại nhất định.

Afghanistan: Tới phiên Trung Quốc?

TTCT - Giữa cảnh rối loạn từ quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bay sang Turkmenistan, Tajikistan và Uzbekistan để bàn về vấn đề Afghanistan. Phải chăng sẽ có một sự “thay nài giữa cuộc đua” nữa ở xứ sở “chiến lược địa chính trị này”, sau khi Liên Xô và Mỹ đã bỏ đi?