20/09/2023 22:40 GMT+7

Ông Putin thăm Trung Quốc vào tháng 10, Trung Quốc khẳng định tiếp tục làm ăn với Nga

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đã nhận lời mời thăm Bắc Kinh vào tháng sau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Saint Petersburg ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Saint Petersburg ngày 20-9 - Ảnh: AFP

"Tôi vui mừng nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Trung Quốc vào tháng 10", Hãng tin AFP dẫn lời ông Putin nói với ông Vương Nghị trong cuộc gặp ở Saint Petersburg ngày 20-9.

Đáp lại, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục hợp tác làm ăn với Matxcơva.

Ngoại trưởng Trung Quốc đang có chuyến thăm Nga kéo dài 4 ngày trong chuỗi các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương cũng đã gặp ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga và ông Nambaryn Enkhbayar, tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga và Mông Cổ để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định trong khu vực, đồng thời chia sẻ thành quả phát triển của khu vực", bộ này tuyên bố.

Hồi đầu tuần, ông Vương đã hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Vương nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh về cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, kế hoạch hòa bình mà Bắc Kinh đề xuất đầu năm nay đã vấp phải sự hoài nghi của Mỹ và NATO.

Trung Quốc và Nga coi nhau là đồng minh chiến lược và cả hai nước thường xuyên khẳng định mối quan hệ đối tác "không giới hạn" cũng như hợp tác kinh tế và quân sự.

Vào tháng 3-2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Matxcơva và gặp ông Putin.

Đối với nhà lãnh đạo Nga, chuyến thăm Bắc Kinh dự Diễn đàn Vành đai và con đường vào tháng sau sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt ông hồi tháng 3-2023.

Dù Nga khẳng định lệnh bắt của ICC là vô hiệu, ông Putin đã tránh các chuyến công du nước ngoài. Hồi tháng 8-2023, ông đã không đến dự cuộc họp của nhóm BRICS tại Nam Phi.

Vì sao ICC phát lệnh bắt ông Putin lúc này?Vì sao ICC phát lệnh bắt ông Putin lúc này?

ICC cho rằng họ phải "chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất bất hợp pháp dân số (trẻ em) và di chuyển bất hợp pháp dân số (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên