Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Truyền thông thế giới đưa tin mục tiêu vụ 'không kích Syria' có khác biệt

26/02/2021 17:02 GMT+7

TTO - Mỹ cho biết đã tiến hành không kích Syria, nhắm vào các tay súng do Iran bảo trợ. Nhưng cách thức đưa tin của truyền thông thế giới cho thấy có sự khác biệt.

Truyền thông thế giới đưa tin mục tiêu vụ không kích Syria có khác biệt - Ảnh 1.

Một người dân đứng bên hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân gần Irbil (Iraq) ngày 15-2 - Ảnh: AFP

Ngày 25-2 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có hành động quân sự đầu tiên khi tiến hành không kích vào khu vực gần biên giới Syria và Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định cuộc tấn công này nhằm trả đũa vụ tấn công bằng rocket của các tay súng do Iran hậu thuẫn tại Iraq trước đó, giết chết một nhà thầu, làm bị thương một thành viên quân đội Mỹ cũng như lính của liên minh.

Trong một cuộc không kích, thường câu hỏi được quan tâm nhất nằm ở nạn nhân: rốt cuộc bao nhiêu người đã chết và họ là ai, có phải dân thường hay không?...

Phía Mỹ nhấn mạnh họ đã tấn công nhắm vào những cơ sở của các tay súng do Iran hậu thuẫn.

Đài giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói có 17 người thuộc thành phần do Iran bảo trợ đã chết, và tất cả những người này đều là thành viên lực lượng Popular Mobilization Forces (thường được dịch là Lực lượng huy động nhân dân). Đây là một nhóm tay súng được cho do Iran bảo trợ, phần lớn là người Hồi giáo dòng Shia (hay Shiite, người Hồi giáo ở Iran).

Tuy vậy, trên thực tế chưa ai xác nhận đầy đủ có bao nhiêu người chết và nạn nhân có bao gồm thường dân hay không. Điều này trở thành một chủ đề gây tranh cãi.

Trang scoop.co.nz của Scoop Media (New Zealand) ngày 26-2 có bài viết chỉ trích báo chí Mỹ vì đã đưa tin một chiều, nhất loạt, theo kiểu mọi bản tin đều giống nhau và "chỉ đăng tải thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc".

Trên thực tế, các tờ báo Mỹ bị Scoop cáo buộc cũng sử dụng câu chữ cẩn thận trong bài viết của mình. Nhưng ít nhất trên tựa đề phần lớn khẳng định "Ông Biden ra lệnh không kích chống lại các tay súng do Iran hậu thuẫn ở Syria".

Để so sánh, cách đặt tựa của truyền thông nước khác sẽ có chút khác biệt.

Ví dụ CBC của Canada viết rằng Mỹ "nói" đã không kích nhắm vào các cơ sở ở Syria mà lực lượng do Iran hậu thuẫn đang sử dụng. Sydney Morning Herald của Úc cẩn thận hơn khi đưa tiêu đề mang tính khẳng định giống báo Mỹ, nhưng chừa lại chữ cuối cùng để lưu ý rằng đó là điều "các quan chức nói".

Hôm 26-2, Đài truyền hình Syria dẫn ghi nhận của phóng viên Deir al-Zor xác nhận có cuộc không kích của Mỹ, nhưng chưa đưa ra bình luận nào về việc mục tiêu nhắm tới có phải là do Iran hậu thuẫn hay không, theo lưu ý của Reuters.

Như vậy, tới nay chỉ Đài SOHR nói 17 người chết và đều là chiến binh do Iran hậu thuẫn. Tuy nhiên, bản thân đài này cũng là trung tâm tranh cãi vì lâu nay cũng vướng cáo buộc thiên kiến, ủng hộ quân nổi dậy, chống chính quyền Syria.

Mỹ dùng vũ khí gì không kích xuống lãnh thổ Syria? Mỹ dùng vũ khí gì không kích xuống lãnh thổ Syria?

TTO - Vụ không kích của Mỹ ngày 25-2 nhắm vào các công trình ở biên giới Syria - Iraq, sử dụng 7 quả bom. Các nguồn tin cho rằng đây là một kế hoạch tấn công 'khôn ngoan', kiểu 'một mũi tên trúng nhiều đích'.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận