Tag: Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc tố Mỹ 'vu khống ác ý' tình hình Tân Cương

TTO - Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, việc Tổng thống Joe Biden ký luật cấm nhập khẩu đồ sản xuất tại Tân Cương vì nghi ngờ có lao động cưỡng ép là hành động "vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và can thiệp thô bạo vào việc nội bộ Trung Quốc".

LHQ tổ chức hội nghị về Tân Cương, Bắc Kinh chỉ trích nặng lời

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-5 ám chỉ Liên Hiệp Quốc đang trở thành công cụ chính trị của các nước phương Tây, gọi đây là "sự báng bổ" đối với lịch sử tổ chức này và kêu gọi các nước tẩy chay hội nghị.

Trung Quốc đề nghị các nước LHQ không dự họp về Tân Cương

TTO - Trung Quốc kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) không tham dự cuộc họp bàn về vấn đề Tân Cương (Trung Quốc) do Đức, Mỹ và Anh tổ chức ngày 12-5 tới, khẳng định đây là sự kiện mang động cơ chính trị.

Trung Quốc đưa phóng viên quốc tế tới Tân Cương 'chứng kiến sự thật'

TTO - Chuyến đi tới Tân Cương được Trung Quốc tổ chức cho khoảng 10 cơ quan truyền thông quốc tế, gồm Hãng tin AP và Đài TV Tokyo. Họ cho biết các công ty tại địa phương đã bác bỏ cáo buộc "lao động cưỡng bức".

Trung Quốc tử hình hai cựu quan chức Duy Ngô Nhĩ

TTO - Shirzat Bawudun, cựu quan chức tư pháp và Sattar Sawut, cựu giám đốc Sở Giáo dục ở Tân Cương, bị tuyên tử hình vì 'gây chia rẽ đất nước' khi tiến hành các hoạt động ly khai tại khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc trừng phạt trả đũa Anh vì 'thông tin dối trá' về Tân Cương

TTO - Trung Quốc ngày 26-3 tuyên bố trừng phạt các tổ chức và cá nhân của Anh vì "những thông tin sai lệch và dối trá" về Tân Cương, vài ngày sau khi Anh áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền tại khu vực này.

H&M bị dân Trung Quốc tẩy chay vì ngừng mua bông vải Tân Cương

TTO - H&M - nhà bán lẻ quần áo thời trang, phụ kiện của Thụy Điển - đang bị phản ứng dữ dội và tẩy chay ở Trung Quốc sau khi người dân nước này thấy thông báo không mua bông sản xuất ở Tân Cương trên trang web của hãng.

Facebook chặn tin tặc Trung Quốc tấn công người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài

TTO - Công ty Facebook thông báo đã chặn một nhóm tin tặc tại Trung Quốc vì đã lợi dụng nền tảng này để dùng mã độc tấn công máy tính, smartphone của những người Duy Ngô Nhĩ sống ở nước ngoài và giám sát họ.

Mỹ không thay đổi quan điểm về tội diệt chủng, tội ác chống loài người của Trung Quốc

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này không thay đổi quan điểm về việc Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người trong cách đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Ông Blinken: Quan hệ Mỹ - Trung 'quan trọng nhất', nhưng vẫn giữ cáo buộc 'diệt chủng'

TTO - Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá quan hệ Mỹ - Trung có cả các khía cạnh cạnh tranh và hợp tác, đồng thời cho rằng quan hệ Mỹ - Trung là 'quan trọng nhất' với Washington. Tuy nhiên, ông vẫn giữ cáo buộc "diệt chủng" ở Tân Cương.