10/03/2021 07:40 GMT+7

Mỹ không thay đổi quan điểm về tội diệt chủng, tội ác chống loài người của Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này không thay đổi quan điểm về việc Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người trong cách đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Mỹ không thay đổi quan điểm về tội diệt chủng, tội ác chống loài người của Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương - Ảnh: AFP

"Chúng tôi chưa thấy điều gì có thể thay đổi đánh giá của chúng tôi" - ông Price nói ngày 9-3.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tán thành quyết định vào phút cuối của chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump rằng Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này, theo Hãng tin Reuters.

Cùng ngày, một báo cáo của Viện Chính sách và chiến lược Newlines, trụ sở tại Washington (Mỹ), cho biết cách đối xử của Chính phủ Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ đã vi phạm Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Báo cáo đưa ra phân tích độc lập về trách nhiệm pháp lý có thể phải chịu của Bắc Kinh đối với các hành vi của mình tại khu vực tây bắc Tân Cương, theo Hãng tin AFP.

Newlines cho biết hơn 30 chuyên gia trong các lĩnh vực từ luật quốc tế đến các chính sách người dân tộc thiểu số của Trung Quốc đã tiến hành kiểm chứng các bằng chứng sẵn có về cách đối xử của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ và công ước về tội diệt chủng của LHQ.

Đại hội đồng LHQ thông qua công ước về tội diệt chủng vào tháng 12-1948, và Trung Quốc cùng 151 nước khác đã ký kết công ước này.

Chỉ cần vi phạm một phần trong các hành vi bị cấm của công ước cũng có thể xem đã phạm tội diệt chủng. Tuy nhiên, báo cáo của Newlines cáo buộc Trung Quốc vi phạm "từng và mọi hành vi bị cấm" của công ước.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết Tân Cương có các trại giam đã giam giữ ít nhất 1 triệu người. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, nói đây là các trung tâm đào tạo nghề cho người dân trong khu vực.

"Người Duy Ngô Nhĩ bị tổn hại nghiêm trọng thể xác và tinh thần do bị tra tấn có hệ thống và đối xử tàn bạo, bao gồm hãm hiếp, lạm dụng tình dục, bóc lột và làm nhục nơi công cộng bởi các cán bộ trại giam", báo cáo viết.

Trung Quốc bị thúc giục cho Liên Hiệp Quốc tới Tân Cương điều tra Trung Quốc bị thúc giục cho Liên Hiệp Quốc tới Tân Cương điều tra

TTO - Sau khi Anh và Trung Quốc nêu vấn đề Tân Cương tại LHQ, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thúc giục Trung Quốc trao "quyền tiếp cận ý nghĩa" tới Tân Cương để điều tra cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên