06/02/2021 13:17 GMT+7

Điện đàm Mỹ và Trung Quốc: trước chúc tết vui, sau nhắc Tân Cương

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm đầu tiên với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Điện đàm Mỹ và Trung Quốc: trước chúc tết vui, sau nhắc Tân Cương - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: AFP

Ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là nhân vật cấp cao hiếm hoi của Trung Quốc vừa qua đưa ra những nhận định về quan hệ Mỹ - Trung khi Mỹ chuyển sang thời Tổng thống Joe Biden.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken trong cuộc điện đàm ngày 6-2 đã chuyển lời chúc tốt đẹp mùa tết âm lịch tới ông Dương.

Trong nội dung sau đó, ông Blinken đề cập tới vấn đề nhân quyền, tình hình người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc), cũng như Tây Tạng, Hong Kong và nhiều vấn đề an ninh khác.

"Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục lên tiếng vì nhân quyền và các giá trị dân chủ, bao gồm Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, đồng thời thúc giục Trung Quốc sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc lên án vụ đảo chính quân sự ở Burma", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Burma (Miến Điện) là tên gọi khác của Myanmar. Vừa qua quốc gia Đông Nam Á này có chính biến, khi quân đội tuyên bố sẽ kiểm soát đất nước trong thời gian tới, một động thái mà phương Tây gọi là "đảo chính".

Cũng trong điện đàm, ông Blinken được biết đã tái khẳng định việc Mỹ sẽ phối hợp với đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ các giá trị và lợi ích mà họ chia sẻ, nhằm buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm đối với các nỗ lực đe dọa tình hình ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm khu vực eo biển Đài Loan, cũng như việc Trung Quốc "coi thường hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ".

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung được cho là căng thẳng và tệ nhất suốt nhiều năm qua. Hiện Mỹ và Trung Quốc chưa giải quyết được các tranh chấp thương mại, cũng như việc tăng thuế nhập khẩu của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc kể từ thời ông Donald Trump làm tổng thống.

Về cuộc điện đàm này, Tân Hoa xã của Trung Quốc chỉ đưa tin ngắn gọn về sự kiện điện đàm, không nói gì thêm về nội dung cuộc nói chuyện.

Tổng thống Macron: ‘Không xem Trung Quốc ngang hàng Mỹ được’ Tổng thống Macron: ‘Không xem Trung Quốc ngang hàng Mỹ được’

TTO - Những thách thức đối ngoại đầu tiên cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được hé lộ qua các phát biểu của lãnh đạo Pháp, Đức về vấn đề Trung Quốc và Nga.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên