10/05/2021 17:58 GMT+7

LHQ tổ chức hội nghị về Tân Cương, Bắc Kinh chỉ trích nặng lời

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-5 ám chỉ Liên Hiệp Quốc đang trở thành công cụ chính trị của các nước phương Tây, gọi đây là "sự báng bổ" đối với lịch sử tổ chức này và kêu gọi các nước tẩy chay hội nghị.

LHQ tổ chức hội nghị về Tân Cương, Bắc Kinh chỉ trích nặng lời - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Mỹ đã liên kết với một số quốc gia, lạm dụng các nguồn lực và nền tảng Liên Hiệp Quốc, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc để phục vụ lợi ích của chính họ", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu chỉ trích trong cuộc họp báo chiều 10-5.

Đức, Mỹ và Anh đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị trực tuyến về tình hình người Duy Ngô Nhĩ cùng các dân tộc thiểu số khác ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Hội nghị dự kiến diễn ra vào ngày 12-5 tới, theo Hãng tin Reuters.

Hôm 9-5, chính quyền Bắc Kinh đã kêu gọi các thành viên Liên Hiệp Quốc tẩy chay hội nghị. Trong cuộc họp báo ngày 10-5, bà Hoa Xuân Oánh gọi hội nghị là một sự "sỉ nhục" và "báng bổ" đối với Liên Hiệp Quốc.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ và phương Tây sử dụng "các vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Quan hệ giữa Bắc Kinh và phương Tây căng thẳng trong 2 năm trở lại đây vì vấn đề Tân Cương.

Một nhóm nước do Mỹ dẫn đầu cáo buộc Trung Quốc giam giữ và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ trong các cơ sở như "trại tập trung". Một số quan chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề này, đồng thời nêu ra con số hơn 1 triệu người bị giam giữ ở Tân Cương.

Mỹ đặc biệt mạnh mẽ về ngôn từ, cáo buộc Bắc Kinh phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump, Washington đã áp lệnh cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm cà chua từ Tân Cương với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Hồi cuối tháng 3 rồi, Liên minh châu Âu, Mỹ và Canada đã áp lệnh trừng phạt với các quan chức Trung Quốc đương nhiệm và về hưu từng phụ trách khu vực Tân Cương. Những người này bị cáo buộc có liên quan tới các chương trình "triệt sản có hệ thống" người Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng không có bất kỳ trại cải tạo hay trung tâm giam giữ nào như phương Tây mô tả. Theo chính quyền Trung Quốc, trên thực tế chỉ có các trung tâm đào tạo nghề và dạy văn hóa cho người thiểu số ở Tân Cương.

Một số nhà quan sát suy đoán Trung Quốc có thể sẽ "trả đũa" những nước tham gia hội nghị về Tân Cương do phương Tây khởi xướng. Bắc Kinh thường sử dụng các rào cản thương mại như công cụ "trừng phạt" các nước mà họ cho là xâm phạm lợi ích Trung Quốc.

Trung Quốc dẫn lịch sử Mỹ đáp trả gay gắt cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc dẫn lịch sử Mỹ đáp trả gay gắt cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Trung Quốc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ bằng cách lật lại lịch sử nước Mỹ từ thời... lập quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên