24/11/2020 13:17 GMT+7

Giáo hoàng lần đầu tiên nói người Duy Ngô Nhĩ ‘bị ngược đãi’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong cuốn sách mới dự kiến ra mắt ngày 1-12, lần đầu tiên Giáo hoàng Francis dùng cụm từ 'bị ngược đãi' khi nói về những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Giáo hoàng lần đầu tiên nói người Duy Ngô Nhĩ ‘bị ngược đãi’ - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis trong buổi lễ tại nhà thờ St. Peter ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), lần đầu tiên Giáo hoàng Francis nói những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương Trung Quốc là những người "bị ngược đãi", một cách bày tỏ quan điểm mà các nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi giáo hoàng làm vậy trong nhiều năm qua.

"Tôi thường nghĩ về những người bị ngược đãi: người Rohingya, những người Duy Ngô Nhĩ tội nghiệp, người Yazidi", Giáo hoàng Francis viết trong cuốn sách của ông "Let Us Dream: the Path to a Better Future" (tạm dịch: Hãy để chúng tôi ước mơ: Hành trình tới tương lai tươi sáng hơn) dày 150 trang sẽ phát hành ngày 1-12.

Giáo hoàng Francis đưa ra bình luận trên trong phần nói về những người Thiên Chúa giáo bị ngược đãi ở các nước đạo Hồi.

Đây là lần đầu tiên giáo hoàng nhắc tới những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Tháng trước, trong một hội nghị tại tòa thánh Vatican, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên án Trung Quốc vì cách đối xử với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc họ ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, cho rằng đó là âm mưu bôi nhọ chính quyền Trung Quốc. Nước này cho biết các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ là những trung tâm giáo dục và đào tạo, một phần của các biện pháp chống khủng bố và chống nổi dậy.

Tời SCMP dẫn bình luận của một số nhà quan sát cho rằng sở dĩ trước đây Vatican miễn cưỡng nêu quan điểm chỉ trích về vấn đề của người Duy Ngô Nhĩ vì vẫn đang trong quá trình gia hạn một thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục. Ngoại trưởng Mỹ từng hối thúc Vatican hủy bỏ thỏa thuận này.

Thỏa thuận đó đã được gia hạn mới trong tháng 9.

Vatican điều tra vụ tài khoản Instagram Đức Giáo hoàng Vatican điều tra vụ tài khoản Instagram Đức Giáo hoàng 'like' ảnh người mẫu

TTO - Tài khoản có dấu xanh chính chủ của Giáo hoàng Francis đã bấm "like" tấm ảnh thiếu vải của cô người mẫu Brazil. Ngay sau khi hay tin, Vatican đã làm căng và yêu cầu Instagram giải thích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên