Tag: người Duy Ngô Nhĩ

Reuters: Mỹ chặn hơn 1.000 chuyến hàng linh kiện năng lượng mặt trời từ Trung Quốc

TTO - Hơn 1.000 lô hàng linh kiện năng lượng mặt trời trị giá hàng trăm triệu USD đến từ Trung Quốc đã chất đống tại các cảng của Mỹ kể từ tháng 6-2022, theo các quan chức hải quan liên bang và các nguồn tin công nghiệp của Hãng tin Reuters.

Trung Quốc trả đũa, trừng phạt các quan chức Mỹ 'ngụy tạo' về nhân quyền

TTO - Ngày 31-3, Trung Quốc cho biết quốc gia này đã áp đặt các lệnh trừng phạt với một số quan chức Mỹ đã "ngụy tạo" về nhân quyền ở Trung Quốc.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương

TTO - Thượng viện Mỹ ngày 14-7 thông qua dự luật cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, với cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực này.

Trung Quốc: Trừng phạt của phương Tây là 'diệt chủng ngành công nghiệp' Tân Cương

TTO - Phát ngôn viên chính quyền Tân Cương Xu Guixiang ngày 30-4 nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây không khác gì một "mẩu giấy vụn", và mục đích thật sự của họ là gây tổn hại cho các công ty Trung Quốc.

Úc, New Zealand ủng hộ 'hành động tập thể đầu tiên' của phương Tây nhắm vào Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Úc và New Zealand ngày 22-3 ra tuyên bố chung ủng hộ 'hành động tập thể đầu tiên' của phương Tây nhắm vào Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là vì sao phương Tây lại hành động vào thời điểm này?

Mỹ, Anh, Canada dồn dập trừng phạt Trung Quốc

TTO - Sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh và Canada cũng công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc, cáo buộc những người này dính líu tới việc "đàn áp" người Duy Ngô Nhĩ. Úc và New Zealand ra thông cáo chung cáo buộc Bắc Kinh.

Quốc hội Hà Lan cáo buộc 'diệt chủng' ở Trung Quốc, Trung Quốc phản đối

TTO - Quốc hội Hà Lan trở thành cơ quan lập pháp đầu tiên ở châu Âu gọi những hành động của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là "diệt chủng". Phía Trung Quốc cho biết họ 'lên án nghiêm khắc' động thái này.

Anh nêu vấn đề Tân Cương tại Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc phản bác

TTO - Anh thách thức Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề Tân Cương, trong khi Canada trở thành quốc gia thứ hai mô tả những hành động của Bắc Kinh tại đây là 'diệt chủng'. Trung Quốc gọi các cáo buộc này là 'vu khống'.

Mỹ cấm toàn bộ bông có nguồn gốc Tân Cương, nguy cơ ảnh hưởng chuỗi dệt may

TTO - Chính quyền Donald Trump đã ra lệnh cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm bông và cà chua xuất xứ Tân Cương (Trung Quốc) với cáo buộc 'sử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ'. Động thái có thể ảnh hưởng tới 20% nguồn cung bông toàn cầu.

Giáo hoàng lần đầu tiên nói người Duy Ngô Nhĩ ‘bị ngược đãi’

TTO - Trong cuốn sách mới dự kiến ra mắt ngày 1-12, lần đầu tiên Giáo hoàng Francis dùng cụm từ 'bị ngược đãi' khi nói về những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.