13/11/2020 09:03 GMT+7

Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong cuộc gọi ngày 12-11, Đức Giáo hoàng Francis đã chúc mừng và ban phúc lành cho ông Biden. Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, ông Biden sẽ là tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ theo Công giáo.

Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis (phải) trong chuyến thăm Mỹ năm 2015 . Ông Biden lúc này đang là phó tổng thống của chính quyền Barack Obama - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, thông tin về cuộc trò chuyện qua điện thoại được cung cấp bởi nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

"Tổng thống đắc cử đã cảm ơn Đức Thánh Cha ban ơn và chúc mừng, đồng thời đánh giá cao vai trò của Ngài trong việc thúc đẩy hòa bình, hòa giải và các vấn đề nhân sinh trên toàn thế giới", nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden nêu rõ trong thông cáo báo chí.

Hôm 7-11, truyền thông Mỹ đồng loạt tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử - điều mà đương kim Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn không chấp nhận và tiếp tục thách thức bằng con đường pháp lý.

Nhóm ông Biden khẳng định sẵn sàng hợp tác với Vatican trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, chào đón và hỗ trợ người tị nạn/người nhập cư hòa nhập cộng đồng.

Theo Reuters, trong gần 4 năm qua, mối quan hệ giữa chính quyền Trump và Vatican không mấy hữu hảo. Đức Giáo hoàng Francis và Tổng thống Trump có quan điểm khác biệt về một số vấn đề, bao gồm Trung Quốc, biến đổi khí hậu, Cuba, và nhập cư.

Chẳng hạn, Đức Giáo hoàng bày tỏ sự không hài lòng khi ông Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu và xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào năm 2018, Ngài cũng cho biết rất buồn vì chính quyền Trump đã hủy bỏ một thỏa thuận với Cuba vốn được Vatican làm trung gian dưới thời Barack Obama.

Reuters nhận định cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Vatican và ông Biden không nằm ngoài nỗ lực hàn gắn lại mối quan hệ đã bị rạn nứt thời gian qua. Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, ông Biden sẽ là tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ theo Công giáo, sau cố tổng thống John F. Kennedy.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, nhiều người Công giáo Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Trump, theo Reuters. Họ thậm chí phản đối các linh mục tổ chức thánh lễ cho ông Biden vì ông ủng hộ quyền phá thai, hãng tin của Anh cho biết thêm.

Trước Đức Giáo hoàng Francis, lãnh đạo một số nước đồng minh của Mỹ cũng đã gọi điện chúc mừng ông Biden.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Giáo hoàng Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Giáo hoàng 'can đảm hơn' về vấn đề Trung Quốc

TTO - Một tháng trước bầu cử tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du tới Rome và xới lại những tranh cãi với Vantican về một thỏa thuận ký năm 2018 giữa Tòa thánh và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên