08/05/2021 14:39 GMT+7

Trung Quốc đề nghị các nước LHQ không dự họp về Tân Cương

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trung Quốc kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) không tham dự cuộc họp bàn về vấn đề Tân Cương (Trung Quốc) do Đức, Mỹ và Anh tổ chức ngày 12-5 tới, khẳng định đây là sự kiện mang động cơ chính trị.

Trung Quốc đề nghị các nước LHQ không dự họp về Tân Cương - Ảnh 1.

Bên ngoài một nơi mà Trung Quốc gọi là "trung tâm đào tạo nghề" nhưng phương Tây lại cáo buộc là các "trại cải tạo" ở Tân Cương - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là nội dung được nêu ra trong một tài liệu của phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc. Trong đó, phía Trung Quốc phản đối cuộc họp bàn về Tân Cương do Đức, Mỹ và Anh tổ chức.

Trước đó theo kế hoạch, ngày 12-5, đại sứ Mỹ, Đức, và Anh sẽ có cuộc họp trực tuyến với giám đốc điều hành Tổ chức Giám sát nhân quyền - ông Ken Roth, tổng thư ký Tổ chức Ân xá quốc tế - bà Agnes Callamard cùng các đại diện của Úc, Canada và một số nước châu Âu.

Theo các bên tổ chức cuộc họp, sự kiện này được tổ chức nhằm "thảo luận về cách thức mà hệ thống Liên Hiệp Quốc, các nước thành viên và tổ chức xã hội hỗ trợ và bảo vệ nhân quyền của cộng đồng người dân tộc Turk ở Tân Cương".

Các quốc gia và tổ chức về nhân quyền của phương Tây lâu nay đã cáo buộc chính quyền ở Tân Cương bắt giữ và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ tại các "trại cải tạo".

Trong tháng 1 năm nay, Mỹ đã trừng phạt Tân Cương bằng cách cấm nhập khẩu sợi bông và cà chua từ Tân Cương với lý do liên quan tới các cáo buộc về lao động cưỡng bức tại đây.

Trung Quốc vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc như vậy tại Tân Cương. 

Trong tài liệu Liên Hiệp Quốc mà Reuters có được, Bắc Kinh khẳng định cuộc họp về Tân Cương vào tuần sau là "sự kiện mang động cơ chính trị", nhấn mạnh: "Chúng tôi đề nghị phái đoàn của các bạn KHÔNG tham dự sự kiện chống Trung Quốc này".

Theo phía Trung Quốc, sự kiện trên cố tình sử dụng "vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị nhằm can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, điển hình là Tân Cương, với mục đích tạo ra sự chia rẽ và hỗn loạn, và làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc".

"Họ ám ảnh với chuyện phải đối đầu khiêu khích với Trung Quốc", tài liệu này viết. Cũng theo Reuters, phái đoàn Trung Quốc tới nay vẫn chưa trả lời hay bình luận gì về thông tin này.

Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương Trung Quốc trả đũa Mỹ, Canada về vấn đề Tân Cương

TTO - Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên