24/12/2021 06:54 GMT+7

Trung Quốc tố Mỹ 'vu khống ác ý' tình hình Tân Cương

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, việc Tổng thống Joe Biden ký luật cấm nhập khẩu đồ sản xuất tại Tân Cương vì nghi ngờ có lao động cưỡng ép là hành động "vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và can thiệp thô bạo vào việc nội bộ Trung Quốc".

Trung Quốc tố Mỹ vu khống ác ý tình hình Tân Cương - Ảnh 1.

Màn hình cỡ lớn trình chiếu hình ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hotan thuộc Tân Cương (Trung Quốc) ngày 30-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Đạo luật Ngăn chặn lao động cưỡng ép người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương mà Tổng thống Biden ký thông qua ngày 23-12 (giờ Mỹ) được dự báo sẽ châm ngòi cho những tranh cãi mới giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong phản ứng mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã chỉ trích hành động của Mỹ là "phớt lờ sự thật và vu khống ác ý tình hình nhân quyền ở Tân Cương".

"Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, đồng thời là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết bác bỏ điều đó", người phát ngôn của đại sứ quán Liu Pengyu nhấn mạnh trong tuyên bố gởi đến Hãng tin Reuters qua email.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ đáp trả Mỹ tùy vào tình hình và diễn biến thực tế nhưng không nói rõ thêm.

Đạo luật mà ông Biden vừa ký chưa ráo mực được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng 12 này.

Mấu chốt tranh cãi của đạo luật là nó giả định rằng tất cả hàng hóa sản xuất tại Tân Cương của Trung Quốc là sản phẩm của những người Duy Ngô Nhĩ bị cưỡng ép làm việc.

Theo Reuters, các hàng hóa từ Tân Cương muốn nhập vào Mỹ phải làm thêm một động tác là chứng minh đây không phải là sản phẩm của lao động cưỡng ép. Nếu không chứng minh được, những hàng hóa này sẽ bị cấm xuất khẩu đến Mỹ.

Một số hàng hóa - chẳng hạn như bông, cà chua và polysilicon được sử dụng trong sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời - nằm trong nhóm ưu tiên cao để thực thi theo yêu cầu trong đạo luật.

Đây đều là những mặt hàng xuất khẩu mạnh của Tân Cương và bằng cách này hay cách khác đã hiện diện trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều này đã đẩy một số doanh nghiệp vào thế khó vì phải đứng giữa việc chấp hành luật của Mỹ mà không chọc giận Trung Quốc.

Tập đoàn Intel là minh chứng mới nhất cho điều này. Hôm 23-12, chi nhánh Intel tại Trung Quốc phải công khai xin lỗi sau khi khiến công chúng nước này phẫn nộ vì yêu cầu các nhà cung cấp tránh xa mọi sản phẩm liên quan Tân Cương để tuân thủ luật Mỹ.

"Chúng tôi xin lỗi vì những rắc rối đã gây ra cho các khách hàng Trung Quốc đáng kính cùng các đối tác và người dân Trung Quốc", tuyên bố xin lỗi của Intel có đoạn viết.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận có cái gọi là "trại cải tạo" người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và bác bỏ việc bắt ép những người này làm việc. Chính quyền Bắc Kinh và truyền thông nước này nhấn mạnh dưới sự quan tâm của trung ương, Tân Cương ngày càng phát triển và đem lại nhiều lợi ích cho người dân tại đây.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương

TTO - Thượng viện Mỹ ngày 14-7 thông qua dự luật cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, với cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên