Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thời báo Hoàn Cầu nói 'Đài Loan bị quân đội Trung Quốc bao vây đông tây'

07/04/2021 10:16 GMT+7

TTO - Hôm 5-4, Hãng tin CNA của Đài Loan đặt vấn đề "không rõ tại sao" Trung Quốc điều nhiều máy bay quân sự tới phía tây nam Đài Loan. Một ngày sau, Thời báo Hoàn Cầu "trả lời": Để huấn luyện bao vây hòn đảo này.

Thời báo Hoàn Cầu nói Đài Loan bị quân đội Trung Quốc bao vây đông tây - Ảnh 1.

Tiêm kích J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một chương trình huấn luyện - Ảnh: GLOBAL TIMES/CHINA MILITARY

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 6-4 chạy dòng tít: "Tàu sân bay, chiến đấu cơ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bao vây Đài Loan khi tập trận, cho thấy năng lực cắt đứt sự can thiệp từ bên ngoài".

Theo tờ báo này, hôm 5-4, tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống khác của quân đội Trung Quốc đã huấn luyện ở phía đông đảo Đài Loan. 

Trong khi đó, ít nhất 10 chiến đấu cơ Trung Quốc đã xuất hiện ở phía tây đảo Đài Loan cùng ngày, cho thấy đảo Đài Loan "bị bao vây" từ hai phía đông, tây.

"Các nhà phân tích Trung Quốc ngày 6-4 nói chiến thuật này có thể cô lập các lực lượng của đảo Đài Loan, ngăn sự can thiệp ở bên ngoài. Điều này phá vỡ ảo tưởng của những người chủ trương ly khai Đài Loan, khi cho rằng các lực lượng Mỹ hay Nhật Bản có thể tới giúp nếu các tình huống (xấu) phát sinh" - Thời báo Hoàn Cầu viết.

Hôm 5-4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở phía nam hòn đảo này, gồm: 4 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10, 1 máy bay cảnh báo sớm và 1 máy bay săn ngầm. 

Trước đó khoảng 2 ngày, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng 5 tàu hộ tống đã băng qua eo biển Miyako để ra Thái Bình Dương. 

"Không rõ tại sao Bắc Kinh triển khai rất nhiều máy bay quân sự tới khu vực trên ngày 5-4... Trước đây, thông thường máy bay Trung Quốc xâm nhập với số lượng lớn như vậy khi Bắc Kinh muốn bày tỏ phản đối diễn biến nào đó liên quan Đài Loan" - Hãng tin CNA của Đài Loan viết hôm 5-4, đồng thời nhắc vụ tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako.

"Cuộc tập trận trên cho thấy quân đội Trung Quốc có khả năng bao vây đảo Đài Loan, cô lập binh sĩ của họ, khiến họ không còn nơi để chạy và không có cơ hội chiến thắng" - nhà phân tích Shi Hong của tạp chí Shipborne Weapons nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Vị này cho rằng "tấn công từ tất cả các hướng khiến địch khó phòng thủ vì họ không biết các lực lượng chính có thể đến từ đâu".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Gần đây Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan, trong bối cảnh Đài Loan tăng cường hợp tác với Mỹ, gồm các thương vụ vũ khí.

Mỹ, Trung phát thông điệp bằng tàu chiến Mỹ, Trung phát thông điệp bằng tàu chiến

TTO - Không lâu sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng rời cảng, băng qua eo biển Miyako và tiến hành tập trận 'gần' đảo Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận