Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Đài Loan thấy bất thường vì nhiều tàu, máy bay Trung Quốc xuất hiện ngày 5-4

05/04/2021 21:09 GMT+7

TTO - Ngày 5-4, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ ghi nhận một đợt xâm nhập mới của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của vùng lãnh thổ này, với sự tham gia của 8 tiêm kích và 2 máy bay khác.

Đài Loan thấy bất thường vì nhiều tàu, máy bay Trung Quốc xuất hiện ngày 5-4 - Ảnh 1.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc - Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng ADIZ ở phía nam hòn đảo này trong ngày 5-4 gồm: 4 tiêm kích J-16, 4 tiêm kích J-10, 1 máy bay cảnh báo sớm và 1 máy bay săn ngầm.

Trong đó, chiếc máy bay săn ngầm của Trung Quốc đã bay về phía nam đảo Đài Loan, đi qua eo biển Ba Sĩ - một eo biển chiến lược nối Thái Bình Dương với Biển Đông.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã triển khai các máy bay giám sát máy bay quân sự của Trung Quốc, và phát cảnh báo tới khi máy bay Trung Quốc rời khỏi.

Hiện phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng với thông tin của Đài Loan. Tuy nhiên, Hãng tin Reuters lưu ý việc các máy bay trên đi vào ADIZ ở phía nam Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc cũng có hoạt động quân sự ở phía bắc hòn đảo này.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm 4-4, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng với 5 tàu hộ tống đã băng qua eo biển Miyako khi đang trên đường ra Thái Bình Dương..

"Không rõ tại sao Bắc Kinh triển khai rất nhiều máy bay quân sự tới khu vực trên ngày 5-4... Trước đây, thông thường máy bay Trung Quốc xâm nhập với số lượng lớn như vậy khi Bắc Kinh muốn bày tỏ phản đối diễn biến nào đó liên quan Đài Loan" - Hãng tin CNA của Đài Loan viết, đồng thời nhắc vụ tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Miyako cuối tuần trước.

Đây không phải là lần đầu tiên các máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng ADIZ ở phía nam Đài Loan. Cuối tháng trước, Đài Loan từng ghi nhận 20 máy bay Trung Quốc cùng tham gia một vụ xâm nhập như vậy.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và gần đây tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo này, trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan tăng cường hợp tác. Các chuyến bay như trên đã gây sức ép lên lực lượng không quân Đài Loan, buộc họ phải giữ cảnh giác liên tục.

Không chỉ Mỹ, châu Âu cũng hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan Không chỉ Mỹ, châu Âu cũng hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan

TTO - Các nước châu Âu đang hỗ trợ dự án đóng tàu ngầm nội địa của Đài Loan, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hôm 2-4, trong một thừa nhận hiếm hoi rằng chương trình này không chỉ nhận được sự giúp đỡ đơn lẻ từ phía Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận