Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

NASA 'gọi' Đài Loan là quốc gia, Trung Quốc nói 'sai lầm này làm 1,4 tỉ dân tổn thương'

31/03/2021 17:18 GMT+7

TTO - Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc nói NASA làm tổn thương cảm xúc của 1,4 tỉ dân Trung Quốc khi liệt kê Đài Loan là một "quốc gia". NASA là cơ quan chính phủ liên bang Mỹ.

NASA gọi Đài Loan là quốc gia, Trung Quốc nói sai lầm này làm 1,4 tỉ dân tổn thương - Ảnh 1.

Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên - Ảnh: Global Times/VCG

Hãng tin Bloomberg ngày 31-3 đưa tin Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã khiến Trung Quốc "khó chịu" khi liệt kê đảo Đài Loan là "quốc gia" trên trang web của họ. Ngày 31-3, Trung Quốc lên tiếng đáp trả.

Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên (Zhu Feng Lian) nói NASA làm tổn thương cảm xúc của 1,4 tỉ dân Trung Quốc khi liệt kê như vậy.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, bà Chu nói NASA cần "sửa chữa sai lầm càng sớm càng tốt". Bà nói: "Chúng tôi giữ một thái độ rõ ràng và kiên quyết rằng đảo Đài Loan là một phần của Trung Quốc".

Trước đó, trong một bài bình luận hôm 29-3, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc mô tả "loại sai lầm này" của NASA là "không thể tha thứ".

Theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu, gần đây NASA đã liệt kê Đài Loan là "quốc gia" trong đơn đăng ký "Gửi tên bạn lên sao Hỏa" (Send your name to Mars) trên trang web của họ. Theo đó, tên những người đăng ký có thể được đưa vào một con chip và gửi vào không gian.

Không rõ Đài Loan đã được liệt kê là "quốc gia" trên trang web NASA trong bao lâu, nhưng hơn 18 triệu người đã gửi đơn đăng ký trên, theo Bloomberg.

Đài Loan triển khai tên lửa ‘giám sát’ máy bay Trung Quốc Đài Loan triển khai tên lửa ‘giám sát’ máy bay Trung Quốc

TTO - Hơn 10 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ngày 29-3, tiếp tục leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận