25/03/2021 14:56 GMT+7

Đài Loan thừa nhận đang sản xuất nhiều tên lửa tầm xa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính ngày 25-3 nhấn mạnh phát triển tên lửa tầm xa là ưu tiên hàng đầu của Đài Bắc. Thông tin về tầm bắn của loại tên lửa này được giữ bí mật.

Đài Loan thừa nhận đang sản xuất nhiều tên lửa tầm xa - Ảnh 1.

Tên lửa Tien Kung-3 do Đài Loan tự phát triển và sản xuất nội địa - Ảnh: AFP

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp Đài Loan ngày 25-3, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan - ông Khâu Chính Quốc nhấn mạnh việc phát triển tên lửa tầm xa là một ưu tiên của Đài Bắc.

"Chúng tôi hi vọng sẽ có loại tên lửa bắn được xa, cơ động và chính xác", ông Khâu phản hồi với các nghị sĩ. Theo ông Khâu, việc nghiên cứu và phát triển vũ khí tầm xa tại Viện Công nghệ và khoa học Trung Sơn "chưa bao giờ dừng lại".

Phó viện trưởng Viện Trung Sơn, ông Leng Chin-hsu, sau đó xác nhận Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang bắt tay vào nghiên cứu thêm 3 mẫu tầm xa khác. Vị này cho biết chỉ có thể tiết lộ rằng tên lửa đang sản xuất hàng loạt là loại được phóng từ đất liền nhưng không nói rõ có thể bay bao xa và tốc độ bao nhiêu.

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai thừa nhận đang tăng cường năng lực tấn công. Động thái diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan. Bắc Kinh xem hòn đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), từ cuối những năm 1990 Đài Loan đã bí mật phát triển một loại tên lửa hành trình đất - đối - đất có tầm bắn khoảng 1.500km, đủ sức để vươn tới các căn cứ và thành phố lớn của Trung Quốc.

Viện Trung Sơn đứng sau các nỗ lực phát triển vũ khí của Đài Loan trong thời gian gần đây. Nhiều vụ thử nghiệm khí tài mới đã được tiến hành nửa công khai nửa bí mật ở khu vực bờ biển đông nam Đài Loan.

Lực lượng vũ trang Đài Loan được xây dựng theo hướng phòng thủ, chống lại các động thái quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016, bà đã chủ trương hiện đại hóa quân sự, phát triển lực lượng răn đe "phi đối xứng" để ngăn chặn Trung Quốc.

Chiến lược này tập trung vào các hệ thống vũ khí cơ động để tăng độ khó tìm và khó bị tiêu diệt hơn các căn cứ cố định. Việc phát triển tên lửa có khả năng tấn công lại các căn cứ nằm sâu trong Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột chỉ là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng, theo Reuters.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan

TTO - Ông David Helvey, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, cho rằng việc Trung Quốc tăng tốc quá trình hiện đại hóa quân đội là nguy cơ rõ ràng và ngày càng tăng với Đài Loan.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên