Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan

16/03/2021 18:41 GMT+7

TTO - Ông David Helvey, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, cho rằng việc Trung Quốc tăng tốc quá trình hiện đại hóa quân đội là nguy cơ rõ ràng và ngày càng tăng với Đài Loan.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan - Ảnh 1.

Một chiến đấu cơ F-16V do Mỹ sản xuất đang tham gia diễn tập quân sự tại thành phố Gia Nghĩa, Đài Loan đầu năm 2020 - Ảnh (tư liệu): AP

Theo Hãng tin AFP, đô đốc David Helvey, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng là người trong tuần trước có phát ngôn gây sốc khi đưa ra cảnh báo Bắc Kinh có thể tìm cách đánh chiếm Đài Loan trong vòng 6 năm tới.

"Việc chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ với Đài Loan đã luôn là trọng tâm trong tiến trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc vào một thời điểm nào đó", ông David Helvey nói với báo giới trong ngày 15-3, thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong hành trình công du tới Tokyo, Nhật.

"Do đó khi năng lực (quân sự - PV) của họ gia tăng, hiển nhiên chúng tôi sẽ rất chú trọng tới sự cân bằng quân sự ở khu vực eo biển Đài Loan", ông David Helvey tiếp.

Các vấn đề liên quan tới Bắc Kinh và những tham vọng của Trung Quốc trong khu vực được dự đoán sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông Lloyd Austin với những người đồng cấp khi ông tới Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ trong chuyến công tác đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Cũng trong đầu tuần này (15-3), một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ giấu tên nêu nhận định với AFP rằng trong năm 2020, bất kể những xáo trộn, khủng hoảng do đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn liên tục có những động thái tăng cường và củng cố năng lực quân sự của lực lượng hải quân nước này.

"Chỉ trong năm 2020, ngay giữa nhiều vấn đề liên quan COVID-19, Trung Quốc vẫn hạ thủy 25 tàu mới cỡ lớn và đây không phải là các loại tàu lai dắt hay tàu tuần tra", vị quan chức nói.

"Đây là những tàu tuần dương, tàu khu trục lớn, nhỏ, tàu đổ bộ và các tàu ngầm có trang bị tên lửa đạn đạo", người này nói thêm.

Coi video khu trục hạm qua eo biển Đài Loan do Mỹ công bố, Trung Quốc nổi giận Coi video khu trục hạm qua eo biển Đài Loan do Mỹ công bố, Trung Quốc nổi giận

TTO - Phía Mỹ công bố video cho thấy trực thăng MH-60R Sea Hawk cất cánh từ tàu USS John Finn trong chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan. Mỹ nói chuyến đi này phù hợp luật quốc tế, còn Trung Quốc nói Mỹ đang truyền đi tín hiệu sai.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận