Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc cáo buộc đô đốc Mỹ 'thổi phồng' nguy cơ đánh chiếm Đài Loan

10/03/2021 19:46 GMT+7

TTO - Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ nỗ lực 'thổi phồng' kịch bản xâm lược Đài Loan nhằm tăng ngân sách quốc phòng và biện minh cho các hoạt động quân sự ở châu Á, sau khi đô đốc Mỹ Philip Davidson đề cập tới kịch bản này.

Trung Quốc cáo buộc đô đốc Mỹ thổi phồng nguy cơ đánh chiếm Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: AP

Hôm 9-3, đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ xâm lược Đài Loan trong vòng 6 năm tới, trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các động thái để vượt mặt sức mạnh quân sự Mỹ ở châu Á.

Theo Hãng tin AFP, ngày 10-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng đáp trả ngay: "Một số người Mỹ tiếp tục dùng vấn đề Đài Loan để thổi phồng mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc".

"Về bản chất, Mỹ đang tìm cái cớ để tăng chi tiêu quân sự, mở rộng lực lượng và can thiệp vào các vấn đề khu vực" - ông Triệu cáo buộc.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Thời gian gần đây Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan, gồm tập trận mô phỏng chiếm đảo.

"Tôi lo rằng Trung Quốc đang tăng tốc tham vọng thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ - điều mà họ từ lâu đã nói muốn thực hiện trước năm 2050...

Đài Loan rõ ràng là một trong những mục tiêu của họ trước thời điểm đó. Tôi nghĩ mối đe dọa đó đã rất gần trong thập niên này, thực tế là trong 6 năm tới" - ông Davidson phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 9-3.

Bình luận của đô đốc Philip Davidson được đưa ra sau khi Trung Quốc dự kiến tăng ngân sách quốc phòng năm 2021 với mức 6,8%. Hôm 9-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc "sẵn sàng phản ứng" với các thách thức an ninh phức tạp.

Đô đốc Mỹ lo Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan trong 6 năm nữa Đô đốc Mỹ lo Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan trong 6 năm nữa

TTO - Trung Quốc có thể đánh chiếm Đài Loan trong vòng 6 năm tới trong bối cảnh Bắc Kinh tăng tốc gia tăng sức mạnh quân sự để vượt Mỹ, một chỉ huy hàng đầu của Mỹ cảnh báo.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận