Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc cam kết 'tái thống nhất hòa bình', Đài Loan nhắc 'nên cư xử tử tế'

05/03/2021 17:00 GMT+7

TTO - Trong thông điệp gởi đến Đài Loan ngày 5-3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh tái thống nhất hai bờ eo biển sẽ mở ra một tương lai tươi sáng. Đáp lại, Đài Bắc kêu gọi Bắc Kinh "hãy cư xử tử tế" trước khi hứa.

Trung Quốc cam kết tái thống nhất hòa bình, Đài Loan nhắc nên cư xử tử tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi cam kết thúc đẩy sự phát triển hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan và nỗ lực tái thống nhất Trung Quốc", ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh tại ngày khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 của Trung Quốc. 

Tham dự kỳ họp lần này có gần 3.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc, trong đó có Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều tướng lĩnh. 

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc kế đó khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và chỉ có duy nhất một Trung Hoa trên thế giới là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. 

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cảnh giác cao độ và chống lại, ngăn chặn bất kỳ các hoạt động ly khai nào hướng tới việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan", ông Lý nhấn mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc kế đó "chìa ra cành ô liu" cho Đài Loan với lời hứa nếu tái thống nhất hòa bình, dân Đài Loan sẽ được đối xử bình đẳng như dân đại lục, theo trang tin Taiwan News. Ông Lý nhấn mạnh một Trung Quốc thống nhất sẽ mở ra một tương lai tươi sáng và sự trẻ hóa cho cả quốc gia - dân tộc.

Đáp lại lời kêu gọi của chính quyền Bắc Kinh, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan cho rằng Bắc Kinh trước hết nên "cư xử tử tế với Đài Bắc" và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại. Cơ quan này cũng tuyên bố Đài Loan sẽ không nhân nhượng trong việc bảo vệ toàn vẹn đất đai và các giá trị tự do, dân chủ.

"Các cuộc trao đổi lành mạnh và có trật tự giữa hai bên vẫn tốt hơn gây áp lực lên Đài Loan", Hãng tin Reuters trích thông cáo của phía Đài Bắc.

Trung Quốc cam kết tái thống nhất hòa bình, Đài Loan nhắc nên cư xử tử tế - Ảnh 2.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan áp sát một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc - Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan

Bắc Kinh chưa bao giờ kiểm soát được đảo Đài Loan kể từ sau cuộc nội chiến năm 1949. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng từ năm 2016 đến nay, sau khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền.

Chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan từ chối thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc", tuyên bố Đài Loan trên thực tế đã là một thực thể độc lập với tên gọi chính thức "Trung Hoa Dân Quốc". Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn chưa bao giờ chính thức tuyên bố Đài Loan độc lập.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây đã đưa ra thông điệp tái thống nhất hòa bình và kêu gọi Đài Loan quay về với đại lục theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, Đài Bắc đã khước từ mô hình này.

Trung Quốc sau đó đã gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng cách liên tục tổ chức tập trận và đưa máy bay ném bom, máy bay chiến đấu áp sát đảo Đài Loan.

Chính phủ Trung Quốc muốn xây cao tốc, giúp Đài Loan Chính phủ Trung Quốc muốn xây cao tốc, giúp Đài Loan 'thoát nghèo'

TTO - Ý tưởng nối Trung Quốc đại lục và Đài Loan để giúp hòn đảo này 'thoát nghèo' ngay lập tức trở thành đề tài bàn tán và chế giễu trên mạng xã hội Đài Loan. Nếu được hiện thực hóa, việc đi bằng đường bộ từ Bắc Kinh tới Đài Bắc chỉ mất 10 tiếng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận