Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Đài Loan sắp lâm nguy

03/03/2021 10:59 GMT+7

TTO - 'Chuyên gia cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng Đài Loan gặp nguy hiểm từ năm 2022 trở đi' - tạp chí Nikkei Asia chạy dòng tít ngày 3-3, sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo Đài Loan sắp lâm nguy - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster - Ảnh: AFP

Ngày 2-3, ông H. R. McMaster - cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời tổng thống Donald Trump, một trong những cố vấn an ninh quốc gia nổi bật nhất của Mỹ - nói với các nghị sĩ Mỹ rằng Washington không cần thay đổi chính sách "mơ hồ chiến lược" với Đài Loan sang một cam kết phòng thủ rõ ràng hơn, theo báo South China Morning Post.

Xuất hiện tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông McMaster không đồng ý với đánh giá của chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại Richard Haass và một số nhà phân tích chính sách khác, khi họ cho rằng việc chuyển sang cách tiếp cận "rõ ràng chiến lược" với Đài Loan là cần thiết.

"Sự mơ hồ chiến lược là phù hợp, đặc biệt sau khi chúng ta công khai '6 bảo đảm' cho Đài Loan - ông McMaster nhấn mạnh - Thông điệp gửi tới Trung Quốc phải là: 'Này! Các bạn có thể cho rằng Mỹ sẽ không phản ứng. Nhưng đó chỉ là giả định được đưa ra tháng 6-1950, khi Triều Tiên tấn công Hàn Quốc".

Ngoài ra, ông McMaster kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự lớn hơn trong khu vực để đối phó các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Theo tạp chí Nikkei Asia, trả lời câu hỏi từ các thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về khả năng xảy ra xung đột quân sự trong khu vực, ông McMaster cảnh báo giai đoạn nguy hiểm nhất đối với Đài Loan là từ năm 2022 trở đi, sau Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh và đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cũng xuất hiện tại phiên điều trần trên, chuyên gia chính sách đối ngoại Thomas Wright - Viện Brookings cho rằng không cần thay đổi chính sách "mơ hồ chiến lược" của Mỹ về Đài Loan, vì Mỹ thể hiện cam kết với Đài Loan và răn đe Bắc Kinh thông qua hành động.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có nhiều hoạt động quân sự, gồm tập trận mô phỏng chiếm đảo, gần Đài Loan.

"6 bảo đảm" của Mỹ dành cho Đài Loan

Cuối tháng 8-2020, Mỹ cho biết đã giải mật tài liệu liên quan “6 bảo đảm” về an ninh từ thời tổng thống Ronald Reagan dành cho đảo Đài Loan vào năm 1982.

Theo Financial Times, những điểm quan trọng trong "6 bảo đảm" là: Không ấn định ngày chấm dứt việc bán vũ khí cho Đài Loan; Mỹ sẽ không đóng vai trò hòa giải giữa Bắc Kinh và Đài Loan; Mỹ sẽ không gây sức ép lên Đài Loan để đàm phán với Bắc Kinh.

3 điểm còn lại là: Mỹ không thay đổi lập trường lâu đời về vấn đề chủ quyền liên quan Đài Loan; Mỹ không tham vấn với Bắc Kinh về việc bán vũ khí cho Đài Loan; và Mỹ không có kế hoạch sửa luật chứa cam kết giúp Đài Loan tự vệ.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan

TTO - Hai nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden kết thúc chính sách 'một Trung Quốc' và khôi phục quan hệ với Đài Loan. Trước đó, Bắc Kinh đã nhấn mạnh: 'Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm'.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận