02/03/2021 18:49 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hai nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden kết thúc chính sách 'một Trung Quốc' và khôi phục quan hệ với Đài Loan. Trước đó, Bắc Kinh đã nhấn mạnh: 'Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Mỹ đừng đi con đường sai lầm'.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan - Ảnh 1.

Dân biểu Tom Tiffany và Scott Perry thông báo đã trình dự luật kêu gọi Mỹ kết thúc chính sách "Một Trung Quốc" - Ảnh chụp màn hình

Ngày 1-3, hai nghị sĩ Mỹ là Tom Tiffany và Scott Perry (đều là dân biểu Đảng Cộng hòa) thông báo họ đã trình một dự luật kêu gọi Mỹ kết thúc chính sách "một Trung Quốc", khôi phục quan hệ chính thức với Đài Loan.

Trong thông cáo báo chí đăng trên trang tiffany.house.gov, hai nghị sĩ này cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Đài Loan trở thành thành viên trong nhiều tổ chức quốc tế và khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Đài.

"Đã đến lúc xóa bỏ chính sách lỗi thời này" - dân biểu Tom Tiffany đề cập tới việc các tổng thống Mỹ từ cả hai đảng công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong hơn 40 năm qua. Ông cũng thông báo động thái mới nhất trên Twitter.

Theo hai nghị sĩ trên, Mỹ đã duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan cho tới năm 1979, thời điểm Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đột ngột cắt quan hệ với Đài Loan và chuyển sang công nhận Trung Quốc.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật kêu gọi ông Biden khôi phục quan hệ với Đài Loan - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn trong cuộc gặp ông Alex Azar (bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ khi đó) ở Đài Loan ngày 10-8-2020. Cuộc gặp này đã khiến Bắc Kinh giận dữ - Ảnh: REUTERS

Hiện không rõ số phận của dự luật trên sẽ ra sao. Trung Quốc chưa bình luận về động thái của hai nghị sĩ Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên bên trong nước Mỹ có những động thái "nhạy cảm" liên quan vấn đề Đài Loan. Tháng 11-2020, trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo đã gây nhiều sự chú ý khi tuyên bố: "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc".

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lúc đó nhấn mạnh: "Trên thế giới chỉ có một Trung Quốc. Đài Loan là một bộ phận không thể chia cắt của lãnh thổ Trung Quốc. Nguyên tắc 'một Trung Quốc' là nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ".

Ông Triệu kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc", dừng bất kỳ hình thức trao đổi quân sự và tiếp xúc chính thức nào với Đài Loan và "không được đi càng lúc càng xa trên con đường sai lầm và nguy hiểm".

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói Mỹ Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói Mỹ 'cố ý phá hoại hòa bình'

TTO - Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Curtis Wilbur đã quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan, chứng minh cam kết của Mỹ với khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc nói Mỹ 'cố ý phá hoại hòa bình và ổn định khu vực'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên