Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Đài Loan: Trong 2 ngày, 20 máy bay Trung Quốc quần thảo trên Biển Đông

21/02/2021 09:23 GMT+7

TTO - Cơ quan phụ trách vấn đề không quân của Đài Loan tiếp tục lên tiếng ngày thứ hai liên tiếp về việc nhiều máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc thực hiện tập trận gần các đảo trên Biển Đông.

Đài Loan: Trong 2 ngày, 20 máy bay Trung Quốc quần thảo trên Biển Đông - Ảnh 1.

Lực lượng tuần tra bờ biển của Đài Loan gần quần đảo Đông Sa hôm 27-1- Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh đã liên tục thực hiện các sứ mệnh không quân tại phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Bắc tuyên bố trong những tháng gần đây, đa phần là gần quần đảo Đông Sa.

Cả Bắc Kinh và Đài Bắc đều tuyên bố chủ quyền với Đông Sa. Ngoài ra, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Sau khi 9 máy bay không quân Trung Quốc bay gần Đông Sa hôm 19-2, Đài Bắc cho biết đã phát hiện 11 chiếc máy bay ngay ngày hôm sau, trong đó có 8 chiếc chiến đấu cơ, 2 máy bay ném bom H-6 và 1 máy bay chống ngầm.

Đài Loan tuyên bố lực lượng hải quân Trung Quốc có liên quan nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

Phía Đài Loan cũng đưa ra cảnh báo, yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi và triển khai hệ thống tên lửa để giám sát sự việc trên.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về hoạt động trong 2 ngày vừa qua. Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố những động thái tương tự là nhằm đáp trả việc Đài Bắc “cấu kết” cùng Washington và bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc.

Mỹ hiện được xem là chống lưng chính của Đài Loan trên trường quốc tế, đồng thời là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Bắc.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã lặp lại lời kêu gọi Bắc Kinh “ngừng gây áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan". Phía Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc nên “tham gia đối thoại” với Đài Loan.

Mỹ - Đài Loan tổ chức đối thoại kinh tế trăm người tham dự Mỹ - Đài Loan tổ chức đối thoại kinh tế trăm người tham dự

TTO - Quan hệ Mỹ - Đài Loan đã trở nên nồng ấm đáng kể thời ông Trump và tạp chí Nikkei Asia đánh giá quan hệ hai bên vẫn sẽ tốt đẹp dưới thời ông Biden. Hai bên vừa tổ chức đối thoại kinh tế với hơn 100 người tham gia.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận