Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc 'theo dõi sát'

05/02/2021 06:10 GMT+7

TTO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-2 và đây là hoạt động như vậy đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc đã phản ứng với động thái này.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc theo dõi sát - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan ngày 4-2 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Joe Keiley cho biết tàu USS John S. McCain - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường trước đó neo đậu ở Nhật Bản - đã tiến hành chuyến đi như thường lệ băng qua eo biển Đài Loan nằm giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan ngày 4-2, theo kênh NBC News.

"Chuyến quá cảnh của tàu USS John S. McCain qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép" - người phát ngôn Joe Keiley cho biết.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Bắc Kinh đang "theo dõi sát" tàu John S. McCain của Hải quân Mỹ.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác cao độ mọi lúc, phản ứng với tất cả mối đe dọa và hành động khiêu khích mọi lúc, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ" - ông Uông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ "giữ vai trò mang tính xây dựng vì hòa bình và ổn định khu vực". Trước đó, Hạm đội 7 khẳng định hoạt động của tàu John S. McCain "phù hợp với luật quốc tế".

Theo Đài CNN, Bắc Kinh - vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc - xem việc các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là hành động khiêu khích, gây đe dọa sự ổn định của khu vực. Họ cho rằng điều này cổ vũ những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trước đó, trong năm 2020, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan tổng cộng 13 lần, theo Hạm đội 7. Đây là số chuyến đi qua eo biển Đài Loan nhiều nhất kể từ 12 chuyến hoạt động như vậy vào năm 2016, năm cuối cùng của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hoạt động của tàu John S. McCain ngày 4-2 là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden. Khi nhậm chức tháng trước, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan và chính quyền của ông nói rằng sự ủng hộ của Washington dành cho Đài Loan "vững như bàn thạch".

Mỹ muốn Đài Loan vào thay Trung Quốc ở Viện Khổng Tử Mỹ muốn Đài Loan vào thay Trung Quốc ở Viện Khổng Tử

TTO - Phía Mỹ tìm giải pháp thay thế cho những người học tiếng Hoa khi Viện Khổng Tử của Trung Quốc đóng cửa. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cáo buộc các viện này tuyển "gián điệp" tại các trường đại học ở Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận