Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đài Loan tiết lộ thông tin cả máy bay Trung Quốc và Mỹ vào ADIZ

01/02/2021 10:45 GMT+7

TTO - Trong một sự thừa nhận bất thường về hoạt động của quân đội Mỹ, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết có cả máy bay Trung Quốc và Mỹ đã vào khu vực tây nam của vùng nhận dạng phòng không của vùng lãnh thổ này hôm 31-1.

Đài Loan tiết lộ thông tin cả máy bay Trung Quốc và Mỹ vào ADIZ - Ảnh 1.

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Đài Loan di chuyển gần quần đảo Đông Sa hôm 27-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tổng cộng 7 máy bay Trung Quốc - gồm 2 tiêm kích J-10, 4 tiêm kích J-11 và 1 máy bay trinh sát Y-8 - đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này, ở khu vực gần quần đảo Đông Sa (Pratas, hiện do Đài Loan kiểm soát) hôm 31-1.

Không quân Đài Loan đã phản ứng bằng cách điều động các máy bay tiêm kích để giám sát máy bay Trung Quốc, phát cảnh báo cho tới khi các máy bay Trung Quốc rời ADIZ Đài Loan.

Ngoài ra, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một máy bay trinh sát Mỹ cũng xuất hiện trong cùng khu vực tây nam của ADIZ. Tuy nhiên, họ không cung cấp thông tin chi tiết về loại máy bay và đường bay.

Hãng tin Reuters đánh giá đây là sự thừa nhận bất thường của Đài Loan về hoạt động của quân đội Mỹ. Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập tới sự hiện diện của máy bay Mỹ kể từ khi vùng lãnh thổ này bắt đầu báo cáo thường xuyên về hoạt động của Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan vào giữa tháng 9-2020.

Đài Loan hiếm khi công bố về hoạt động quân sự của Mỹ gần hòn đảo này. Thông thường Đài Loan công bố các thông tin khi tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Các nguồn tin an ninh và ngoại giao cho biết hải quân và không quân Mỹ thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ gần đảo Đài Loan.

Theo Reuters, hiện Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí và là bên ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan.

Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Tuần trước, Bắc Kinh cảnh báo Đài Loan rằng "độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

Máy bay Trung Quốc mô phỏng tấn công tàu sân bay gần Đài Loan? Máy bay Trung Quốc mô phỏng tấn công tàu sân bay gần Đài Loan?

TTO - Các nguồn tin của Financial Times cho biết máy bay ném bom và tiêm kích Trung Quốc đã mô phỏng tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ ở khu vực gần Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận