Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Máy bay Trung Quốc mô phỏng tấn công tàu sân bay gần Đài Loan?

30/01/2021 17:05 GMT+7

TTO - Các nguồn tin của Financial Times cho biết máy bay ném bom và tiêm kích Trung Quốc đã mô phỏng tấn công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ ở khu vực gần Đài Loan.

Máy bay Trung Quốc mô phỏng tấn công tàu sân bay gần Đài Loan? - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Ảnh: Hải quân Mỹ

Báo Financial Times ngày 30-1 dẫn thông tin tình báo từ Mỹ và các đồng minh của Washington cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc đã mô phỏng tấn công tên lửa nhắm vào một tàu sân bay Mỹ khi xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Vụ việc này diễn ra khoảng 3 ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ hôm 20-1.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều 11 máy bay đi vào vùng ADIZ ở tây nam Đài Loan hôm 23-1, và 15 máy bay đi vào cùng khu vực này hôm 24-1.

Các nguồn thạo tin nói rằng máy bay ném bom và một số máy bay tiêm kích Trung Quốc đã tập trận, sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt làm mục tiêu giả định. Một người thông thạo vụ việc này nói rằng các máy bay Trung Quốc duy trì khoảng cách hơn 250 hải lý với tàu sân bay trên và các tàu hộ tống mọi lúc.

Theo các nguồn tin, trong các cuộc liên lạc từ buồng lái, phi công điều khiển máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã xác nhận lệnh mô phỏng khóa mục tiêu, và bắn các tên lửa chống hạm nhắm vào tàu sân bay Mỹ.

Hãng tin Reuters cũng dẫn các nguồn tin an ninh và ngoại giao cho biết máy bay không quân Trung Quốc đã được triển khai tham gia các hoạt động bắt đầu vào sáng 23-1, trùng thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đi qua khu vực phía nam quần đảo Đông Sa (Pratas, hiện do Đài Loan kiểm soát).

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters ngày 30-1 dẫn tuyên bố của quân đội Mỹ khẳng định các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua ở Biển Đông không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào cho nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trong khu vực.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã giám sát chặt chẽ tất cả hoạt động của Hải quân và Không quân Trung Quốc. Họ không hề đặt ra mối đe dọa nào cho tàu, máy bay hay thủy thủ của Hải quân Mỹ" - Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn Mike Kafka của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhấn mạnh các hoạt động trên của quân đội Trung Quốc là một phần trong chuỗi "hành động hung hăng và gây mất ổn định" của họ.

"Những hành động này phản ánh nỗ lực liên tục của PLA trong việc sử dụng quân đội làm công cụ dọa dẫm, hoặc cưỡng ép những ai hoạt động trong vùng biển và vùng trời quốc tế, bao gồm các láng giềng và những bên có tranh chấp chủ quyền với họ" - ông Mike Kafka nói.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết máy bay Trung Quốc đã không bay vào trong phạm vi 250 hải lý so với các tàu Hải quân Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin tập trận mô phỏng tấn công tàu sân bay Mỹ.

Mỹ hứa giúp nếu Philippines bị tấn công vũ trang ở Biển Đông Mỹ hứa giúp nếu Philippines bị tấn công vũ trang ở Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines áp dụng cho cả "các cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các lực lượng vũ trang, tàu bè, máy bay Philippines ở Thái Bình Dương, gồm Biển Đông".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận