Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Nhà Trắng xem lại thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc

30/01/2021 06:56 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ đánh giá lại mọi biện pháp an ninh quốc gia đã thực hiện dưới thời ông Trump, trong đó có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Nhà Trắng xem lại thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc - Ảnh 1.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và Mỹ - Ảnh (minh họa): ANADOLU AGENCY

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo ngày 29-1, khi được hỏi về việc Tổng thống Joe Biden có coi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đã ký vào tháng 1-2020 vẫn còn hiệu lực hay không, bà Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói: "Mọi việc chính quyền trước đã thực hiện vẫn đang được xem xét, vì nó liên quan tới cách tiếp cận vấn đề an ninh quốc gia của chúng tôi nên tôi không dám chắc là mọi thứ sẽ tiếp tục".

Bà Psaki cho biết về quan hệ Mỹ - Trung, chính quyền của ông Biden đã tập trung tiếp cận theo cách "sẽ hợp tác và liên hệ với các đồng minh của và đối tác của chúng tôi về cách thức chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc".

Ông Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 1-2020, giải tỏa căng thẳng từ cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước.

Trong thỏa thuận đó Bắc Kinh cam kết trong vòng hai năm sẽ tăng mua nông sản và hàng hóa công nghiệp, năng lượng và dịch vụ của Mỹ nhiều hơn 200 tỉ USD so với năm 2017. Tuy nhiên lượng mua của Trung Quốc đã sụt giảm nhiều trong năm 2020.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết trong giai đoạn xem xét, đánh giá này, Washington sẽ chưa có thay đổi gì với các chính sách áp thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc đã thực hiện dưới thời ông Trump.

"Chúng tôi chưa đưa ra những thay đổi trong lúc đang tiến hành đánh giá toàn diện để tìm ra những cách tốt nhất trong việc hợp tác chung với các nước khác nhằm tạo ra sức ép tối đa với Trung Quốc", vị quan chức này nói.

Nhà Trắng cũng chưa bình luận về chuyện chính quyền của ông Biden có đang cân nhắc việc rút khỏi thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc hay không.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: 'Trung Quốc nói với thế giới dựa trên nói dối và một nửa sự thật'

TTO - "Câu chuyện mà Bắc Kinh đang kể khắp thế giới là câu chuyện thường dựa trên những lời nói dối và một nửa sự thật" - một lãnh đạo của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung, một nhóm cố vấn Quốc hội Mỹ, bình luận.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận