Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: 'Trung Quốc nói với thế giới dựa trên nói dối và một nửa sự thật'

29/01/2021 11:06 GMT+7

TTO - "Câu chuyện mà Bắc Kinh đang kể khắp thế giới là câu chuyện thường dựa trên những lời nói dối và một nửa sự thật" - một lãnh đạo của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung, một nhóm cố vấn Quốc hội Mỹ, bình luận.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Mỹ: Trung Quốc nói với thế giới dựa trên nói dối và một nửa sự thật - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung (USCC) Carolyn Bartholomew - Ảnh: C-SPAN

Trong phiên điều trần công khai đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden dành cho Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung (USCC), ngày 28-1, ủy ban Quốc hội Mỹ này đánh giá Trung Quốc hiện nay đã trở thành một "cường quốc nguy hiểm, hung hăng" và nước Mỹ cần tiếp tục xem Bắc Kinh là mối đe dọa, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Câu chuyện mà Bắc Kinh đang kể khắp thế giới là câu chuyện thường dựa trên những lời nói dối và một nửa sự thật" - phó chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew phát biểu tại phiên điều trần về quan hệ Mỹ - Trung.

Bà Carolyn Bartholomew lấy ví dụ: "Để làm chệch hướng sự chú ý liên quan tới những thất bại ban đầu của Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch COVID-19, các nhà ngoại giao nước họ đã cáo buộc một cách giả dối rằng Mỹ là nơi bắt nguồn đại dịch".

Phó chủ tịch USCC còn đặt nghi vấn về những số liệu tăng trưởng kinh tế do Trung Quốc công bố. Bà cũng nhắc tới chuyện Mỹ cáo buộc Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương cùng những hành động khác vốn "có đầy đủ tài liệu dẫn chứng", nhưng Bắc Kinh dứt khoát bác bỏ.

Theo bà Carolyn Bartholomew, những quan điểm tiêu cực về Trung Quốc không chỉ giới hạn ở nước Mỹ. "Nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giờ đây quan sát các tham vọng địa chính trị của Bắc Kinh với sự nghi ngờ hay thậm chí thẳng thừng phản đối" - bà nói.

Theo SCMP, trong khi Trung Quốc tìm cách "khởi động lại" quan hệ với Mỹ, giới quan sát cảnh báo cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ đang có sự đồng thuận lưỡng đảng trong cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Điều đó khiến viễn cảnh quay lại chính sách Trung Quốc của thời Tổng thống Barack Obama khó xảy ra.

Hôm 27-1, các thượng nghị sĩ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đề xuất một dự luật có ảnh hưởng sâu rộng, cho phép ngăn nhập các hàng hóa từ Tân Cương vì nghi tình trạng sử dụng lao động cưỡng bức tại đây - cáo buộc vốn bị Bắc Kinh bác bỏ.

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan: Trung Quốc cảnh báo Đài Loan: 'Đùa với lửa là tự thiêu, độc lập đồng nghĩa chiến tranh'

TTO - "Những thành phần đòi độc lập cho Đài Loan nhớ điều này: đùa với lửa chỉ có đường tự thiêu và độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo trong cuộc họp báo ngày 28-1.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận