Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu 'Xuân vận' giữa nỗi lo COVID

28/01/2021 16:50 GMT+7

TTO - Trung Quốc hôm nay 28-1 bắt đầu kỳ Xuân vận lớn nhất thế giới, sự kiện hàng triệu người đổ xô về quê và đi du lịch ăn tết sau một năm bôn ba khắp nơi vì mưu sinh.

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Xuân vận giữa nỗi lo COVID - Ảnh 1.

Kỳ Xuân vận bắt đầu tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28-1-2021 với các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt - Ảnh: Global Times

Với một số người, đây là dịp duy nhất họ được gặp mặt gia đình trong một năm và là sự kiện không thể bỏ qua. Tuy nhiên, có những lo ngại kỳ Xuân vận này có thể trở thành một sự kiện siêu lây lan dịch COVID-19, theo Đài BBC.

Nhìn lại, nhiều người cho rằng chính kỳ Xuân vận năm ngoái đóng vai trò quan trọng trong sự lan truyền đại dịch COVID-19.

Vì vậy, nhà chức trách Trung Quốc phải đối mặt với một vấn đề hóc búa: làm thế nào để khuyến khích mọi người ở lại tại địa phương họ đang sinh sống và làm việc nhưng cũng không thực sự hủy bỏ dịp đoàn viên lớn nhất của đất nước?

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Xuân vận giữa nỗi lo COVID - Ảnh 2.

Người dân đến ga đường sắt Tây Bắc Kinh khi kỳ Xuân vận lớn nhất ở nước này bắt đầu vào ngày 28-1-2021 - Ảnh: Global Times

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay của Trung Quốc bắt đầu từ 28-1 đến 8-3. Đối với một năm bình thường, Trung Quốc chứng kiến khoảng 3 tỉ chuyến đi trong kỳ Xuân vận. Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số hạn chế đi lại vì sự xuất hiện của virus corona hồi năm 2020. Dữ liệu của Bộ Giao thông vận tải cho thấy số chuyến đi trong kỳ Xuân vận 2020 đã giảm hơn một nửa.

Các quan chức Trung Quốc từng kỳ vọng kỳ Xuân vận năm nay, khi dịch bệnh đã lắng xuống và cuộc sống gần như trở lại bình thường, sẽ có khoảng 1,7 tỉ chuyến đi. Để chuẩn bị cho điều này, Bắc Kinh đã tiết lộ các kế hoạch tiêm chủng cho 50 triệu người, hay 3,5% dân số cả nước, trước khi Xuân vận bắt đầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại bắt đầu ghi nhận những ổ dịch nhỏ trong những tuần gần đây, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn. Đầu tháng này, thành phố Thông Hóa (Tonghua) của tỉnh Cát Lâm đã phong tỏa sau khi phát hiện 13 ca COVID-19.

Đối với người sống tại các thành phố đang bùng dịch, thông điệp rất rõ ràng: không đi đâu trong kỳ Xuân vận này. Dù vậy, việc về quê ở những khu vực không phải chịu các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt cũng trở nên khó khăn hơn.

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Xuân vận giữa nỗi lo COVID - Ảnh 3.

Quang cảnh ga đường sắt Tây Bắc Kinh khi kỳ Xuân vận lớn nhất nước bắt đầu ngày 28-1-2021 - Ảnh: Global Times

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo những người trở về các khu vực nông thôn phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 7 ngày trước khi về quê, sau đó phải chịu "giám sát tại nhà" 14 ngày, không được tụ tập đông người và xét nghiệm lại mỗi 7 ngày.

Trên mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng quy định này bất công với những lao động nhập cư làm việc tại các thành phố lớn và mong muốn về quê dịp tết này. Nhiều cư dân mạng nhận định các biện pháp của chính phủ phi thực tế hoặc quá tốn kém.

Chính quyền nhiều tỉnh thành và các công ty cũng tìm cách khuyến khích người dân ăn tết tại chỗ để tránh lây lan thêm dịch bệnh, theo Đài BBC. Thành phố Hàng Châu đang phát 1.000 nhân dân tệ (154 USD) cho những công nhân nhập cư chọn ở lại.

Các công ty tại tỉnh Chiết Giang, thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang) và tỉnh Tuyền Châu cũng đang phát "bao lì xì" cho các công nhận lựa chọn không về quê. Họ cũng đề nghị hỗ trợ các công nhân ở lại ăn tết, như miễn phí thực phẩm.

Ông Yufan Gao nói với Đài BBC là công ty đã bất ngờ khuyến cáo các công nhân ở lại Bắc Kinh ăn tết. Các công nhân muốn về quê phải nộp đơn đăng ký nhưng chỉ khoảng 20% được xét cho về quê. "Tôi cảm thấy thất vọng", ông Gao chia sẻ.

Liệu những chính sách của chính phủ Trung Quốc cũng như chính quyền địa phương và các công ty sẽ có tác dụng? Đài BBC cho biết vẫn có những người như ông Liu, một nhân viên chuyển phát ở Bắc Kinh, khẳng định không có gì ngăn được ông về quê. "Vợ con tôi đều ở quê, tôi đã không gặp họ suốt 6 tháng qua. Tôi thật sự nhớ họ", ông Liu bộc bạch.

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Xuân vận giữa nỗi lo COVID - Ảnh 4.

Nhiều người đến ga đường sắt Bắc Kinh, Trung Quốc vào rạng sáng 28-1-2021 để về quê ăn tết - Ảnh: Tân Hoa xã

Hàng triệu người Trung Quốc bắt đầu Xuân vận giữa nỗi lo COVID - Ảnh 5.

Hành khách xếp hàng tại ga đường sắt Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 28-1-2021 - Ảnh: SHINE

1,7 tỉ lượt người Trung Quốc 1,7 tỉ lượt người Trung Quốc 'xuân vận' được cảnh báo 'Tuyệt đối không nghỉ xả hơi'

TTO - Một trong những thách thức lớn nhất sắp tới của Trung Quốc là đợt 'xuân vận', khi dự kiến khoảng 1,7 tỉ lượt khách đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận